สังเกตอาการของคนที่ติดสมาร์ทโฟนมากเกินไป

สมาร์ทโฟน

               ถ้าคุณได้ลองมองไปตามท้องถนนของกรุงเทพมหานคร ไม่ว่าจะคุณกำลังจะเดินไปที่ไหนก็ตาม และระหว่างทางที่คุณกำลังเดินอยู่นั้น คุณก็จะมักเห็นภาพที่คนหลายๆคนก็กำลังเดินสวนทางกับคุณอย่างมากมายเช่นกัน มันก็ดูเป็นเรื่องปกติใช่ไหมล่ะคะ แต่คนหมู่มากเหล่านั้นที่กำลังเดินสวนทางกับเรานั้นไม่ได้เดินแบบคนทั่วไป แต่พวกเขากำลังเดินก้มหน้าก้มตามองแต่จอโทรศัพท์ของตัวเอง เรียกได้ว่าแทบทุกคนเลยที่ใช้สายตามองหน้าจอ “สมาร์ทโฟน” เหมือนกับว่าสมาร์ทโฟนนั้นได้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตไปแล้ว

จะเรียกได้ว่าสมาร์ทโฟนนั้นเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของร่ายกายมนุษย์ในปัจจุบันไปเลยก็ว่าได้ ยิ่งตอนเวลาคุณขึ้นรถสาธารณะ หรือไม่ว่าจะเป็นตอนที่คุณกำลังขึ้นรถไฟฟ้าก็ตาม ทุกคนก็ดูสนใจกับสมาร์ทโฟนในมือมากกว่าคนข้างๆที่ยืนด้วยกันอีกนะคะ ไม่รู้ว่าอาการแบบนี้นั้นมันจะเรียกได้ว่าคนสมัยนี้อาจจะติด ”โทรศัพท์มือถือ”มากเกินไปรึเปล่านะ???

               เพราะว่าคนในปัจจุบันนี้ให้ความสนใจกับการนั่งจิ้มนั่งกดมือถือที่อยู่ตรงหน้าจนไม่มีเวลาสนใจสภาพแวดล้อมหรือคนรอบข้างกันสักเท่าไหร่ บางคนอยู่บ้านเดียวกัน เป็นครอบครัวเดียวกัน แต่กลับเลือกการแชทบนหน้าจอมากกว่าที่เดินมาหาแล้วสนสนทนากันอย่างตัวเป็นๆ ไม่รู้ว่าอาจจะเป็นเพราะในเรื่องของเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วรึเปล่าที่เป็นสาเหตุทำที่ทำให้คนเราในสมัยนี้ไม่ค่อยที่จะให้ความสำคัญกับคนใกล้ตัวมากพอ บางทีอาจจะละเลยด้วยซ้ำเพราะมัวแต่สนใจคนในจอ จนทำให้อะไรหลายๆอย่างเกิดความเปลี่ยนแปลงไป เพราะคุณจะอยู่กับตัวเองและอยู่กับโทรศัพท์มือถือของคุณเท่านั้น บางทีอาจจะใช้เวลาที่อยู่กับโทรศัพท์มือถือมากเกินไปจนไม่ออกไปพบปะใครและอาจจะโดนมองว่าเป็นคนเก็บตัวไปโดยปริยายก็ได้นะคะ

               หลายคนอาจจะปฏิเสธว่าตัวเองนั้นไม่ได้ติดโทรศัพท์มือถือขนาดนั้น บางคนก็บอกว่าเล่นเป็นเวลา แต่บางคนเล่นสมาร์ทโฟนตลอดเวลาแต่ไม่ยอมรับก็มีค่ะ เอาแบบนี้ดีกว่า เรามีข้อสังเกตพฤติกกรมที่เห็นได้ชัดว่าคนที่มีลักษณะและพฤติกรรมแบบนี้ที่อาจจะเป็นคนติดโทรศัพท์มือถือมาก มากจนไม่รู้แล้วว่าตัวเองนั้นได้ถูกสิ่งๆนี้ครอบงำกันไปแบบไม่รู้ตัว

               พอรู้แบบนี้แล้วเรามารีบเช็คอาการเหล่านี้กันดีกว่าค่ะ ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้ แสดงว่าคุณเข้าข่ายอาจะติดโทรศัพท์มือถือมากเกินไป

• ถือสมาร์ทโฟนอยู่ในมือตลอดเวลา

   ถ้าคุณคือคนที่ถือโทรศัพท์มือถือเหมือนกับเป็นอวัยวะที่มือหรือแขนอีกข้าง และไม่ว่าคุณจะงานยุ่งกับงานที่อยู่ตรงหน้าแค่ไหน แค่เพียงคุณได้ยินเสียงเตือนจากโทรศัพท์เพียงแค่ 0.2 วินาที คุณจะเลิกสนในงานที่กำลังยุ่งอยู่ตรงหน้า แล้วจะให้ความสำคัญกับสิ่งที่แจ้งเตือนจากโทรศัพท์มือถือของตัวเองแทน บอกเลยว่าอาการแบบนี้นั้น คุณน่าจะติดโทรศัพท์มือถือเป็นอย่างมากเลยนะคะ

• รู้สึกว่าโทรศัพท์มือถือของตัวเองนั้นสั่นบ่อย

   ใครเคยเป็นบ้างคะ สมมุติเรานั่งทำนู่นทำนี่ไปเรื่อยเปื่อยแล้วรู้สึกว่าตัวเองหูแว่วหรือนึกว่าโทรศัพท์มือถือนั้นของตัวเรานั้นดังหรือสั่น แต่พอไปดูก็ไม่เห็นว่าจะมีใครส่งข้อความอะไรมาเลย กลายเป็นหน้าจอปกติที่ไม่มีอะไรที่แจ้งเตือน ซึ่งอาการแบบนี้นั้นเขาเรียกว่า Phantom Cellphone Syndrome หรืออาการหลอนว่าโทรศัพท์ดังหรือสั่นนั่นเองค่ะ อันนี้คืออาการที่ชัดเจนมากๆสำหรับคนที่ติดกับโทรศัพท์มากเกินไปจริงๆ และอาการแบบนี้บ่งบอกเลยว่าคุณนั้นติดเทคโนโลยีเข้าขั้นวิกฤตแล้วก็ว่าได้

• อยู่แต่กับมือถือ ไม่สนใจคนข้างตัว

   อันนี้เห็นได้บ่อยมากกับการที่คนเราไม่สนใจคนข้างกาย ขนาดนั่งรถไปด้วยกัน เดินด้วยกัน หรือแม้แต่รับประทานอาหารด้วยกัน แต่ต่างคนต่างสนใจสิ่งที่อยู่ในมือถือ ไม่มีใครคุยกัน ไม่แม้แต่จะมองหน้ากันเลยด้วยซ้ำ พฤติกรรมแบบนี้จะส่งผลให้คุณนั้นยิ่งออกห่างจากคนรอบข้างมากขึ้นโดยที่คุณไม่รู้ตัว เนื่องจากต่างฝ่ายต่างไม่มีบทสนทนา และไม่มีการสื่อสารอะไรกันเลย เพราะฉะนั้นคุณควรให้ความสำคัญกับคนข้างกาย ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว คนรัก เพื่อน หรือคนที่ใกล้ชิดให้มากกว่าที่คุณจะมัวสนใจแต่เล่นโทรศัพท์จนไม่สนใจอะไรเลยนะคะ

               ถ้าคุณมีพฤติกรรมเหล่านี้ที่ยกตัวอย่างมา บอกเลยว่าคุณคือคนที่ติดโทรศัพท์มือถือมากเกินความจำเป็นแล้ว รู้แบบนี้แล้วคุณควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ดีขึ้นกว่าเดิม เล่นให้รู้เวลา และรู้จักใช้ให้เป็นมากกว่าไปยึดติดกับอุปกรณ์เหล่านี้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.