ดูแลสุขภาพแบบ หนุ่ม สาว Office

macbook

               ลักษณะงานที่หลาย ๆ คนทำกันในปัจจุบันนั้นก็คงต้องประจำอยู่ในสำนักงานหรือ Office แน่ ๆ และอย่างที่รู้กันว่าบางคนต้องทำงานอย่างเคร่งเครียดจนไม่มีเวลาดูแลตัวเองบางครั้งถึงขนาดมีผลกระทบกับสุขภาพกันเลยทีเดียว เพราะว่าทุกวันต้องหันหน้าเข้าจอ macbook นั่งในท่าเดิม ๆ อยู่ตลอดเวลา และทานอาหารไม่ตรงเวลา เป็นต้น

          ดังนั้นการดูแลสุขภาพจึงเป็นสิ่งที่หนุ่มสาว Office จำเป็นต้องเอาใจใส่เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือการตรวจสุขภาพเป็นประจำแต่ถ้าใครมีข้อจำกัดทางด้านเวลานั้นเราก็มีวิธีง่าย ๆ ทีมีผลดีกับสุขภาพมาฝากกัน

          1. เลือกท่านั่งให้ถูกต้อง

               เมื่อเราต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นาน ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดหลังหรือปวดคอเรื้อรังหรือที่เรียกกันว่า Office Syndrome ได้ เพราะว่าต้องมีการก้มศรีษะเป็นเวลานาน พร้อมทั้งมือซ้ายและมือขวาก็ต้องคอยกดเมาส์และคีย์บอร์ด กล้ามเนื้อจึงเกิดอาการหดเกร็งปวดเมื่อย

           ดังนั้นวิธีพื้นฐานที่จะป้องกันอาการนี้ก็คือการนั่งทำงานให้ถูกวิธีนั่นเอง โดยก่อนอื่นเลยต้องเลือกขนาดของโต๊ะตลอดจนเก้าอี้ที่จะนั่งให้เหมาะกับสรีระของตัวเอง ซึ่งข้อนี้อาจจะยากสักนิดเพราะว่าที่ทำงานคงให้โต๊ะกับเก้าอี้ที่เป็นส่วนกลางมาอยู่แล้ว แต่เราก็สามารถปรับตัวเกาอี้ให้มีความสูงพอดีได้โดยควรวางแขนกับโต๊ะได้อย่างพอดี และหลีกเลี่ยงเก้าอี้ที่หลังติดสปิง และควรใช้เบาะรองหลัง

          คอมพิวเตอร์ที่ใช้ควรปรับให้อยู่ในระดับสายตาเพราะว่าจะได้ไม่ต้องกดลำคอและสายตามาจ้องที่จอ และเมาส์ก็ควรเป็นแบบไวเลสไร้สายเพราะว่าสามารถขยับมือได้อย่างเป็นอิสระ

          2. ยืดเส้นยืดสายระหว่างทำงาน

          เมื่อร่างกายต้องแบกรับความเมื่อยล้าและความเครียดไว้มาก ๆ ก็ต้องมีการผ่อนคลายเช่นการยืดกล้ามเนื้อเพื่อลดอาการเรื้อรังที่อาจจะเกิดกับกล้ามเนื้อต่าง ๆ อย่างเช่นยืดกล้ามเนื้อช่วงต้นคอ หัวไหล่ แขน และหลังในส่วนบน โดยมีท่าออกกำลังกายที่ช่วยได้ทุกส่วนนั่นคือ นั่งให้หลังตรง ยกแขนขวาขึ้นด้านบนให้สุดและงอลงช้า ๆ ให้ไปแตะบริเวณต้นคอด้านหลัง ต่อจากนั้นให้นำมือซ้ายมารั้งไว้ที่ข้อศอกขวาให้มาด้านซ้ายจนรู้สึกตึง ค้างไว้ประมาณ 15 วินาทีจึงเปลี่ยนไปทำอีกข้าง

          เมื่อทำเป็นประจำทึกวันอาการเมื่อยล้าก็จะทุเลาลงไป ความเครียดก็จะลดไปด้วย สุขภาพร่างกายก็จะแข็งแรงตามมา อย่าลืมหาเวลาจากหน้าจอ macbook มายืดกล้ามเนื้อด้วยท่าดังกล่าวกันนะครับ

          3. พักสายตาระหว่างทำงาน

          การที่ต้องจดจ้องหน้าจอเป็นระยะเวลานาน ๆ ทำให้สายตาเกิดอาการเมื่อยล้าและอาจเกิดปัญหาอื่น ๆ ทางด้านการมองเห็นตามมาอีกมากมาย ดังนั้นควรหลับตาเพื่อพักผ่อนบ้างเป็นครั้งคราว โดยถ้ามีเวลาว่างอย่างเช่นช่วงพักเที่ยงก็ควรนั่งสมาธิเพื่อทำให้จิตใจนิ่งสงบไปด้วยได้

          และทางป้องกันอื่น ๆ ก็สามารถทำได้อย่างเช่นการปรับแสงหน้าจอของคอมพิวเตอร์ให้มีความจ้าน้อยลงและการสวมเว้นที่สามารถกรองแสงสีฟ้าได้เป็นต้น

          4. ทานอาหารที่มีประโยชน์และตรงเวลา

          บางวันที่มีงานเข้ามามากมายอาจทำให้ไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่นแม้กระทั่งทานข้าว โดยทางออกก็คงหนีไม่พ้นการมีขนมขบเคี้ยวเอาไว้ทานแก้หิวหรือทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเพราะว่าง่ายและสะดวกนั่นเอง ซึ่งนี่อาจจะเป็นต้นเหตุของโรคอ้วนหรือว่าร่างกายเจ็บป่วยเพราะว่าได้รับสารอาหารไม่ครบไปจนถึงเป็นโรคกระเพราะเลยก็ได้

          ดังนั้นควรทานอาหารที่มีประโยชน์ตลอดจนพยายามทานอาหารให้ตรงเวลา อย่างเช่นซื้อผลไม้เอาไว้ทานแก้หิวแทนที่ขนมขบเคี้ยวที่มีทั้งแป้งและน้ำมันไปจนถึงซื้ออาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนทั้งผักและเนื้อสัตว์ติดไว้ตั้งแต่เช้าถ้ารู้ว่าวันนั้นคุณจะต้องยุ่งกับงานมาก ๆ และนำมาทานให้ตรงเวลาถ้าหากที่บริษัทอนุญาติให้ทานบนโต๊ะทำงานได้ก็ถือว่าดีมากเลยทีเดียว เพราะเพียงแค่เขยิบโน้ตบุ๊คไปหน่อยก็ทำงานไปด้วยทานไปด้วยได้ง่าย ๆ

          5. พยายามทานน้ำเปล่าเยอะ ๆ

               เนื่องจากใน Office ส่วนมากจะเปิดเครื่องปรับอากาศไว้ในอุณหภูมิต่ำทำให้ เป็นสาเหตุเกิดอาการผิวแห้งไม่เต่งตึงเป็นปัญหาทางด้านความสวยความงามเป็นอย่างมาก ดังนั้นการดื่มน้ำเปล่าจะเป็นการช่วยคืนความชุ่มชื่นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ควรจิบไปเรื่อย ๆ ระหว่างทำงาน

          การดูแลสุขภาพนั้นเป็นสิ่งที่ทุกอาชีพนั้นจำเป็นต้องทำตามสถานการณ์และความเหมาะสมของแต่ละคน เพราะถ้าคุณประสบความสำเร็จกับงานแต่สุขภาพพังก็ไม่มีความหมาย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.