ธรรมชาติบำบัดไปกับเสียงเพลง

ลำโพงjbl

               การมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่คนทุกคนปรารถนา เพราะว่าปัจจุบันสภาพแวดล้อมเรานั้นชวนให้เจ็บไข้ได้ป่วยทั้งภายในและภายนอกจริง ๆ แต่การที่จะมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืนนั้นควรต้องดูแลสุขภาพจากภายใน หรือเป็นการใช้ธรรมชาติบำบัดแทนการใช้สารเคมีจากยา เช่นการกินอาหารที่มีประโยชน์ หรือเปิดฟังเพลงผ่าน“ลำโพงjbl” เป็นต้น

          การดูแลสุขภาพในรูปแบบนี้จริง ๆ แล้วจะว่าง่ายก็ง่ายจะว่ายากก็ถือว่ายากเพราะว่าต้องนำความมีระเบียบวินัยมาใช้กับชีวิตประจำวันแต่ว่าก็ต้องไม่เครียดด้วย เพราะว่าความเครียดนั้นเป็นปัจจัยสำคัญให้เกิดโรคภัยทั้งทางกายและจิตใจ ดังนั้นจึงมีการหาหนทางรักษาอาการดังกล่าว หนึ่งในนั้นก็คือการใช้ดนตรีเป็นสื่อในการบำบัดนั่นเอง

          ดนตรีบำบัดเป็นศาสตร์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยในสากลใช้คำว่า Music Therapy โดยให้ผู้บำบัดได้ทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับดนตรีไม่ว่าจะเป็น การฟัง การร้องเพลง การแต่งเพลง เพื่อให้คนไข้ฟื้นฟูจากความเจ็บไข้ทั้งร่ากายและจิตใจ เพราะว่ามีการตั้งข้องสังเกตกันมาตั้งแต่สมัยโบราณแล้วว่าเสียงดนตรีที่ไพเราะจะไปกระตุ้นประสาทสัมผัสส่งผลให้มีความผ่อนคลายไปตามท่วงทำนองของเสียงเพลง ทำให้ลดอาการเครียดจิตใจผ่องใส โดยวิธีง่าย ๆ อาจจะฟังผ่าน“ลำโพงjbl” ในบ้านก็ได้

          ด้วยคำกล่าวที่คุ้นหูว่าดนตรีคือภาษาสากลของโลกดังนั้นไม่ว่าจะเป็นชาติใดใช้ภาษาใดก็ไม่มีปัญหาและไม่ว่าจะเป็นดนตรีปะเภทไหนก็สามารถนำมาใช้ได้ถ้าเกิดว่าผู้ฟังฟังแล้วมีความสุข โดยหลัก ๆ แล้วสามารถรักษาโรคดังต่อไปนี้ได้

          – โรคซึมเศร้า

          ปัจจุบันโรคนี้มีผู้เป็นกันเยอะมาก เป็นอาการเจ็บป่วยทางใจที่ฝังลึกลงไปมากกว่าความเศร้าใจปกติ โดยมีผลกระทบกับชีวิตประจำวันของผู้ป่วยมาก ไม่ว่าจะเป็นรู้สึกหมดหวัง เหนื่อย อ่อนแรง ผิดหวัง วิตกกังวล ไปจนกระทั่งอยากฆ่าตัวตาย

          โดยดนตรีนั้นสามารถบำบัดผู้ที่มีอาการนี้ได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะการฟังเพลงที่มีเมโลดี้หรือคำร้องที่สดใส สร้างความหวังในการดำรงชีวิตไม่ว่าจะเป็นแบบดนตรีที่เล่นสดหรือจะฟังอยู่ที่พักอาศัยผ่านลำโพงjbl ก็ได้ แต่ว่าก็แล้วแต่พื้นฐานสภาพจิตใจของแต่ละบุคคลด้วยว่าจะได้ผลเต็มที่มากแค่ไหน

          – ความเครียดและความวิตกกังวลต่าง ๆ

          แน่นอนว่าในแต่ละวันนั้นเราต้องเจอกับความเครียดความกังวลในรูปแบบต่าง ๆ ซึ่งถ้าใครเก็บสะสมเรื่องราวเหล่านั้นเป็นเวลานาน ๆ อาจจะทำให้เกิดอาการเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดผลไม่ดีต่าง ๆ ทางสุขภาพร่างกายด้วย

               โดยมีการทดลองเกี่ยวกับประสิทธิผลของดนตรีกับการบำบัดความเครียดและให้เกิดการผ่อนคลาย โดยนำเด็กที่จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนมาฟังการแสดงดนตรีสดซึ่งส่งผลให้มีความเครียดและความกดดันที่จะต้องไปฉีดวัคซีนน้อยลงกว่าเดิม ผิดกับเด็กที่ไม่ได้ฟังดนตรีที่จะมีความเครียดและความเจ็บปวดระหว่างที่ต้องไปฉีดวัคซีน

          – บำบัดโรคสมองเสื่อม

          โดยโรคนี้เป็นอาการทางสมองที่เสื่อมประสิทธิภาพไม่ว่าจะเป็น โรคอัลไซเมอร์หรือเส้นเลือดในสมองแตก เป็นต้น ทำให้ผู้ป่วยสูญเสียความจำ การตัดสินใจต่าง ๆ ก็ทำได้อย่างไม่เต็มที่ ส่งผลให้การดำรงชีวิตประจำวันนั้นมีปัญหาเป็นอย่างมาก โดยโรคสมองเสื่อมนี้จะไม่สามารถกลับคืนมาให้เป็นปกติได้แต่ว่าดนตรีนั้นสามารถลดอาการของโรคสมองเสื่อมให้ช้ากว่าเดิมได้

          มีการวิจัยกันว่าดนตรีมีผลต่อโรคสมองเสื่อมเป็นอย่างมาก ทั้งด้านอารมณ์หรือพฤติกรรม โดยยังไม่มีรายงานว่ามีผลที่จะรักษาได้แต่สามารถลดอาการดักล่าวได้ในระยะเวลาสั้น ๆ ได้

          ลักษณะของดนตรีที่ใช้บำบัดอาการต่าง ๆ นั้นควรเป็นเพลงที่ฟังสบายให้อารมณ์ด้านบวก หลาย ๆ ครั้งที่ผู้เชี่ยวชาญใช้เพลงบรรเลงที่ไม่มีเนื้อร้องเพื่อไม่ให้เป็นการชี้นำความรู้สึก หรือจะเป็นเสียงธรรมชาติไปเลยแบบเสียงน้ำตก เสียงฝน เป็นต้น ทั้งนี้ไม่ควรเป็นเพลงเร็วแต่เป็นเพลงที่มีจังหวะช้า มั่นคง ความเข้มข้นของเสียงไม่ควรหนามาก เพราะอาจจะสร้างความเครียดให้กับผู้ฟังได้

          ประเภทของเครื่องดนตรีอาจจะเป็นแบบคลาสสิคอย่างเช่น พิณ เปียโน กีตาร์ วงออร์เคสตร้า ซึ่งก็แล้วแต่พื้นฐานความชอบหรือรสนิยมทางดนตรีของผู้ฟังด้วย

          และนี่ก็คือเรื่องราวของดนตรีบำบัดที่จะส่งผลดีให้กับสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจนะครับ สามารถทำได้ตัวเองง่าย ๆ ด้วยการฟะงผ่านลำโพงjbl ขนาดกระทัดรัดก็ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.