ความสำคัญของการที่มีบุลิกภาพที่ดี

เตารีด

               ในปัจจุบัน การที่เราจะมีบุคลิกภาพที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องที่เราจะสามารถจะมองข้ามผ่านไปได้ หลายๆคนเข้าใจผิดกันเสมอๆเกี่ยวกับความหมายของบุคลิกภาพ ไม่ใช่ว่าการมีบุคลิกภาพที่ดีจะต้องแต่งตัวดี จะต้องแต่งตัวเก่ง ใส่เสื้อผ้าเนี๊ยบ สะอาดสะอ้าน เสื้อผ้าแต่ละชิ้นจะต้องผ่านการ “รีดผ้า” ด้วย “เตารีด” ดีๆสักเครื่อง ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว คนที่เนี๊ยบมากๆจะหวงแหนเสื้อผ้าของตัวเองอย่างเป็นที่สุด และคนเหล่านี้จะจัดการเสื้อผ้าของตัวเองโดยใช้เตารีดรีดผ้าตัวเองกันแบบทุกกระเบียดนิ้วเลยก็ว่าได้ แถมใช้เตารีดเพื่อรีดเน้นย้ำที่จะให้เสื้อที่เรารีดนั้นมีกลีบขึ้นเป๊ะๆเพื่อที่จะได้ใส่เสื้อผ้าออกมาแล้วเรียบ หรู ดูดี จริงๆวิธีคิดแบบนี้นี้มันเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง ปฏิเสธไม่ได้ว่าการแต่งตัวนั้นก็สำคัญ แต่มันต้องมีองค์ประกอบอื่นๆหลายๆอย่าง ไม่ใช่การแต่งตัวให้ดูดีดูภูมิฐานเพียงอย่างเดียว

               การที่เราจะเป็นผู้ที่มีบุคลิกภาพที่ดีนั้น ก็คงเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีคนจับตามองจากคนคนทั่วๆไป คุณลองคิดดูดีๆ ลองนึกย้อนกลับไป หรืออาจจะลองสังเกตดูว่าเวลาที่ตัวคุณเองอยู่ในที่ที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก หรืออยู่กับเพื่อนที่เป็นกลุ่มใหญ่ๆนั้น ลองสังเกตว่าจะมีคนที่โดดเด่นออกมาจากคนกลุ่มใหญ่ๆอยู่เสมอ และมีบุคลิกภาพที่โดดเด่นกว่าคนอื่นอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าความโดดเด่นนั้นจะมาจากการแต่งกาย การจัดแต่งทรงผม ลักษณะท่าทางการเดิน การยืน หรือแม้กระทั่งในเรื่องของการนั่งที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็ดูโดดเด่นและน่ามองไปหมดเลย

               ตามหลักความจริงแล้วนั้น การที่เราจะสร้างบุลิกภาพที่ดีให้กับตัวเองทั้งทีมันก็ต้องขึ้นอยู่กับความต้องการรวมถึงความพร้อมของตัวของคุณเองเป็นหลัก เพราะถ้าคุณมีความพร้อมทางร่างกายและจิตใจรวมถึงการมีความตั้งใจที่จะพัฒนาตัวเองรวมถึงการปรับปรุงตัวเองอยู่ด้วย ยังไงก็สามารถทำได้แน่นอนอยู่แล้ว วันนี้เราเลยมีเคล็ดลับที่จะไม่ลับอีกต่อไป เราจะมาบอกหลักการพัฒนาตัวเองแบบง่ายๆซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถทำได้

• การแต่งกาย

   ที่หลายๆคนชอบพูดกันว่า “ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” นั้นก็เป็นเรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ได้นะคะ เพราะการที่เราแต่งกายให้ออกมาดูดีก็ถือว่าเป็นบุคลิกภาพอีกอย่างหนึ่ง เรียกได้ว่าเป็นอีก first impression อย่างหนึ่งที่ใครหลายๆคนจะต้องจำภาพแรกในวันที่เจอกันหรือพูดคุยกันได้อย่างแน่นอน ซึ่งเราก็ต้องเลือกใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับรูปร่างของตัวเองเป็นหลัก ไม่คับไปหรือหลวมเกินไป รวมทั้งการแต่งตัวในแต่ล่ะครั้งก็ต้องมีกาลเทศะและมีความเหมาะสมกับสถานที่ที่คุณจะไปด้วย ควรแต่งตัวด้วยเครื่องแต่งกายที่อยู่ในสภาพที่เรียบร้อย และที่สำคัญควรรีดผ้าด้วยเตารีดและทำความสะอาดโดยการเอาไปซักให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำมาสวมใส่

• การจัดแต่งทรงผม

   คงเป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่คนเราจะเลือกทรงผมให้เหมาะกับใบหน้าของตัวเอง โดยเฉพาะถ้าเราสามารถสำรวจตัวเองได้ว่าเรามีใบหน้าแบบนี้และควรจัดแต่งทรงผมทรงไหนก็จะยิ่งดีกับบุลิกภาพของคุณเอง ถ้าบางคนอาจจะไม่ทราบว่าใบหน้าอย่างนี้จะต้องตัดผมทรงไหน เราก็สามารถที่จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในเรื่องเกี่ยวกับการออกแบบทรงผม หรือถ้าจะง่ายกว่านั้นก็อาจจะปรึกษาช่างตัดผมที่เขามีประสบการณ์มากพอที่จะสามารถแนะนำและช่วยออกแบบทรงผมของคุณได้ และจะต้องจัดแต่งทรงผมให้ถูกกาลเทศะด้วยนะคะ

• การนั่ง การเดิน และการยืน

   อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ถ้าตอนนี้ใครยังชอบเดินขาถ่าง หรือว่าเดินหลังค่อม อยากจะบอกว่าต้องรีบเลิกพฤติกรรมนี้แบบด่วนๆเลยนะคะ การที่จะมีท่าทางการเดินที่ดีได้ก็จะต้องเดินหน้าตรง ยืดตัว ไม่เดินมองพื้น อาจจะเดินแกว่งแขนเบาๆไม่ต้องแรงมาก เพื่อแสดงออกถึงความมั่นใจในตัวเอง

• การใช้เสียง

   เราทุกคนควรใช้น้ำเสียงและคำพูดที่สุภาพ นุ่มนวล มีหางเสียงครับ/ค่ะ อยู่เสมอ และควรหลีกเลี่ยงคำพูดคำจาที่แสดงถึงความก้าวร้าว, โวยวายนะคะ เพราะการกระทำแบบนี้เป็นสิ่งที่จะทำให้หลายๆคนมองบุลิกภาพของคุณไม่ดี

• การใช้สายตา

   เวลาเราจะพูดคุยหรือทักทายใครก็ตาม การสบตากับคู่สนทนาถือเป็นมารยาทอย่างหนึ่งในสังคมเลยก็ว่าได้ ซึ่งการสบตาระหว่างคุยกับคู่สนทนาก็ถือว่าเป็นการสร้างบุคลิกภาพอย่างหนึ่งเช่นกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.