Dyson สินค้าที่ควรค่าแก่การครอบครอง

"Dyson"

ไดสันใช้หลักการออกแบบผลิตภัณฑ์ “ภายในสู่ภายนอก (inside out)” และเน้นการใช้งานก่อนรูปลักษณ์ (form follows function) เพราะ “รูปลักษณ์จะสวยงามอย่างแท้จริงก็ต่อเมื่อสิ่งนั้นทำหน้าที่ของมันได้อย่างสมบูรณ์ (design is only truly beautiful when it works properly)” ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นที่ถูกออกแบบและสู่ตลาดต้องได้รับคำชี้แนะเพื่อปรับปรุงและความเห็นชอบจาก James “Dyson” ผู้ก่อตั้งซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งหัวหน้าวิศวกร (chief engineer) ในบริษัท dyson วิศวกรแต่ละคนมีทักษะหลากหลาย และไม่ได้แยกทำเฉพาะส่วนที่ตัวเองเชี่ยวชาญ ทุกคนถือว่าเป็นวิศวกรนักสร้างสรรค์ สามารถออกแบบส่วนใช้งานและรูปลักษณ์ไปพร้อมกัน โดยต้องมีสมุดบันทึกที่เรียกว่า RDD (Research Design Development) ไว้บันทึกแนวคิดต่างๆ ในการออกแบบและทดสอบกันภายในบริษัท     

ท่ามกลางกระแสการแข่งขัน เมื่อราวๆ 8 ปีก่อน ในที่สุดไดสัน บริษัทด้านเทคโนโลยีสัญชาติอังกฤษ  โดยเจมส์ ไดสัน ได้คิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่ทำให้ใบพัดของแบบดั้งเดิมหมดความหมายไปเลย นั่นคือ เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดใหม่เครื่องแรกของโลก หรือ พัดลมไร้ใบพัดไดสัน Air Multiplier ที่ให้ลมเย็นอย่างสม่ำเสมอ โดยอากาศจะถูกดูดเร่งผ่านช่องวงแหวนที่อยู่ภายในหัวจ่ายลม กลายเป็นกระแสลมพ่นออกจากหัวจ่ายลมที่กำหนดทิศทางลมได้ ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้จึงไม่จำเป็นต้องมีตะแกรงป้องกันใบพัด ทำให้ปลอดภัยและง่ายต่อการทำความสะอาด

โดยมีจุดเด่นของพัดลมไร้ใบที่ว่า ให้ลมแรงทำงานเงียบขึ้นกว่าเดิม 75% เพื่อให้พัดลมทำงานเงียบสนิทยิ่งขึ้น ผู้ผลิตใช้มอเตอร์แบบหมุนช้าในการหมุนใบพัด เพื่อลดเสียงดังของพัดลม แต่ทว่าแรงลมกลับลดลงกลายเป็นลมอ่อน เพื่อให้พัดลมให้แรงลมเพิ่มขึ้น โดยผู้ผลิตใช้มอเตอร์แบบหมุนเร็วในการหมุนใบพัด แต่ทว่ามอเตอร์แบบหมุนเร็วกลับทำให้พัดลมเสียงดังมากขึ้น จึงเป็นเรื่องยากในการแก้ปัญหาลมแรงเสียงเงียบของพัดลมทั่วไป พัดลม “Dyson” Cool™ ใหม่ออกแบบให้ทำงานเงียบขึ้น ประหยัดพลังงานเพิ่มขึ้น – และให้แรงลมแรงขึ้น

การทำงานของเทคโนโลยี Air Multiplier

            อากาศจะถูกดูดเข้าไปในเครื่องด้วยมอเตอร์ประสิทธิภาพสูง จากนั้นอากาศจะถูกดูดเร่งผ่านช่องวงแหวนที่อยู่ภายในหัวจ่ายลม กลายเป็นกระแสลมพ่นออกจากหัวจ่ายลมที่สามารถกำหนดทิศทางลมได้ อากาศที่อยู่รายรอบจะถูกดึงให้เข้ามาในกระแสลมนี้ด้วย จึงให้สายลมเย็นอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ

นับจากนั้นทีมวิศวกรของไดสันก็ไม่หยุดยั้งการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ไว้ พวกเขาได้พัฒนาเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนนี้แบบไร้ใบพัดรุ่นแรกให้ดียิ่งขึ้น โดยทำงานเงียบขึ้นกว่าเดิม 75 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังคงให้แรงลมที่ดีเยี่ยม ทีมวิศวกรได้ออกแบบกล่อง Helmholtz เพื่อดักเสียงลมที่เคลื่อนผ่านพัด ลม โดยตัวกล่องดักเสียงสามารถลดความดังของเสียงลงได้เหลือเพียง 1,000 Hz หรือเท่ากับเสียงปีกของยุง

เคล็ดลับในการการเลือกซื้อและการดูแลรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้

พิจารณาตามความต้องการและสถานที่ที่ใช้งาน เช่น ถ้าครอบครัวขนาดเล็ก มีสมาชิกเพียง 1-2 คน เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าแบบตั้งโต๊ะก็เพียงพอแล้ว เพราะมีขนาดกระทัดรัดและใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่า Fan แบบตั้งพื้น แต่ถ้าที่บ้านมีเด็กเล็กหรืออยู่ในวัยกำลังซน พัดลมไร้ใบพัดก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดี อีกทั้งยังมีในระดับราคาที่สามารถเอื้อมถึงได้

ควรเลือกสินค้าที่ได้รับเครื่องหมาย มอก.จากสำนักงานมาตฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือผลิตภัณฑ์ที่ติดฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 เพราะนอกจากจะได้สินค้าที่มีคุณภาพแล้ว ยังประหยัดไฟอีกด้วย

หมั่นทำความสะอาด Fan ตามจุดต่างๆ เช่น ใบพัดและตะแกรงครอบใบพัด อย่าให้ฝุ่นละอองเกาะจับมากเกินไป รวมถึงช่องลมตรงฝาครอบมอเตอร์ของ Fan ซึ่งเป็นช่องระบายความร้อนของมอเตอร์ อย่าให้มีคราบน้ำมันหรือฝุ่นละอองเกาะจับเช่นกัน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของมอเตอร์ลดลง และสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

อย่าเสียบปลั๊กทิ้งไว้ โดยเฉพาะ Fan ที่มีระบบรีโมทคอนโทรล เพราะจะมี ไฟฟ้าไหลเข้าตลอดเวลา เพื่อหล่อเลี้ยงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

ควรเลือกใช้ความแรงหรือความเร็วของลมให้เหมาะสมกับความต้องการและสถานที่ เพราะหากความแรงของลมมากขึ้นจะใช้ไฟฟ้ามากขึ้น

กล่าวคือ ตั้งแต่นี้ไปอาจจะถึงเวลาที่หมดยุคของพัดลมใบพัด เมื่อไดสันได้สร้างสรรค์พัดลมไร้ใบพัดไดสันคูล นวัตกรรมล้ำสมัย ที่ใช้เงินลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนากว่า 40,000,000 ปอนด์ เสริมระบบการทำงานให้ลมเย็นที่มีประสิทธิภาพ ง่ายต่อการทำความสะอาด และปลอดภัยสำหรับทุกคนในครอบครัว  รวมถึงฟังก์ชั่นการทำงานให้สามารถปรับระดับแรงลมได้ถึง 10 ระดับ และตั้งเวลาการทำงานได้ถึง 9 ชั่วโมง ทำให้เข้านอน หลับสบายในขณะที่พัดลมยังคงทำงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.