การดูแลผิวหน้าท่ามกลางมลพิษ

พัดลมไอเย็น hatari

          ปัจจุบันรู้กันดีว่าสภาพอากาศในประเทศไทยนั้นไม่ค่อยจะสู้ดีเท่าไหร่นัก เนื่องจากฝุ่นและมลพิษต่าง ๆ รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ ทำให้เกิดปัญหากับสุขภาพของพวกเราเป็นอย่างมาก ทั้งภายในและภายนอกร่างกายเมื่อเราออกไปนอกบ้าน แต่เราก็ไม่สามารถนอนตาก พัดลมไอเย็น hatari อยู่ที่บ้านได้ตลอดไปใช่ไหมดังนั้นก็ต้องหาวิธีรับมือ

          ด้านความสวยความงามก็เช่นกันซึ่งมลพิษทางอากาศนั้นมีผลกระทบเป็นอย่างมาก ทั้งทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ บางคนแห้งบางคนมัน บางคนเกิดอาการเป็นสิวขึ้นมา ดังนั้นการดูแลผิวหน้าให้สมบูรณ์ที่สุดแม้ต้องพบกับมลภาวะนั้นเป็นสิ่งที่ต้องจำขึ้นใจอยู่เสมอ เรานำวิธีที่น่าสนใจมาแนะนำกันในครั้งนี้ครับ

          1. หลีกเลี่ยงจากแสงแดด

          เป็นที่ทราบกันมานานเป็นอย่างดีว่าในแสงแดดนั้นมีรังสีอัลตราไวโอเลตที่สามารถทำให้ผิวเสียได้ เพราะว่าจะไปทำลายคอลลาเจนในผิวหนังจนผิวหนังดูดำและหนาขึ้นเมื่อได้รับแสงแดดมากเกินไป ยิ่งในปัจจุบันชั้นบรรยากาศโอโซนของโลกเราถูกทำลายไปมากส่งผลให้รังสีอัลตราไวโอเลตได้เข้ามายังพื้นผิวโลกได้มากกว่าเดิม

          ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดดจึงเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดอย่างเช่นนั่งเล่นและเปิดพัดลมไอเย็นอยู่ที่บ้านในช่วงตอนกลางวัน แต่ในความเป็นจริงแล้วใครก็รู้ว่าไม่สามารถทำได้เพราะเราต้องทำงานและออกไปทำธุระนอกบ้าน ทางออกอีกอย่างก็คือการพึ่งครีมกันแดดนั่นเอง ซึ่งมาตรฐานก็อยู่ที่ SPF 15 ดังนั้นใครที่อยากจะผิวหน้าสวยก็พกติดตัวกันไว้นะครับ

          2. อย่าอยู่ในสภาพอากาศแห้ง

          แน่นอนว่าสภาพอากาศที่แห้งทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่นจนทำให้แห้งหยาบกร้าน ถึงแม้ว่าประเทศไทยในตอนนี้จะไม่ค่อยได้สัมผัสกับบรรยากาศฤดูหนาวเท่าไหร่ แต่ด้วยอากาศที่ร้อนอบอ้าวทำให้เราต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศเพื่อให้ความเย็นและเครื่องปรับอากาศนั้นก็สามารถทำให้ผิวแห้งได้อีกด้วย บางคนเปิดบ่อย ๆ จนผิวหน้าตึงหรือเป็นขุยเลยทีเดียว นอกจากนั้นถ้าใครเดินทางไปต่างจังหวัดโดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนอากาศบางที่ก็หนาวจับใจ

          ทางแก้ก็คือใช้โลชั่นทาผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย สำหรับผิวหน้าก็ควรเลือกสูตรสำหรับใบหน้าโดยเฉพาะเพราะไม่งั้นอาจจะทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองมากขึ้นกว่าเดิม โดยถ้าเลือกโลชั่นที่ถูกใจได้แล้วก็สามารถนั่งตาก พัดลมไอเย็น hatari ได้อย่างสบายใจเลยล่ะครับ

          3. หนีฝุ่นควัน

          เรื่องที่เป็นปัญหากวนใจใหญ่ของหนุ่มสาวนั่นก็คือฝุ่นควันนั่นเอง ทั้งจากรถยนต์ จากอาหาร เมื่อมาตกค้างอยู่บนใบหน้าจะทำให้เกิดการอุดตัน เกิดสิว เพราะว่าผิวหน้านั้นโดนทำลายด่านป้องกันไป ดังนั้นการทำความสะอาดใบหน้าอยู่เสมอ ตลอดจนถ้าเลี่ยงสภาพอากาศที่มีฝุ่นควันได้ก็สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง

          และอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจนั่นก็คือการใช้เครื่องฟอกอากาศมาเป็นตัวช่วยในการกรองฝุ่นและควันนั่นเอง ซึ่งควรจะกรองฝุ่นได้ที่มาตรฐาน PM2.5 และควรที่จะมีมาตรฐานความปลอดภัยสากลอื่น ๆ ด้วย

          4. ห่างสารเคมีตกค้างต่าง ๆ

          ถ้าบ้านใครอยู่ใกล้โรงงานอุตสาหกรรมก็คงประสบปัญหากับกลิ่นของสารเคมีต่าง ๆ หรือแม้กระทั่งสารตกค้างต่าง ๆ ที่มากับอาหารไม่ว่าจะเป็นยาฆ่าแมลง สารกันบูดต่าง ๆ เมื่อสารเหล่านั้นฟุ้งกระจัดกระจายออกไปในอากาศก็จะทำให้ไปตกค้างจนมีผลกระทบกับผิวได้ หรือถ้าเราทานเข้าไปก็อาจจะเกิดอันตรายกับร่างกายได้

          ดังนั้นควรพิธีพิถันในเรื่องอาหารให้มาก ควรล้างให้สะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง หรือว่าถ้าบ้านอยู่ใกล้โรงงานอุตสาหกรรมเครื่องกรองอาการก็ช่วยได้ดี ถ้าใครใช้พัดลมไอเย็น หมั่นทำความสะอาดใบพัดเพื่อลดสิ่งตกค้าง

          5. รักษาความสะอาดของใบหน้าให้ถูกวิธี

          บางคนล้างหน้าอย่างผิดวิธีก็อาจจะทำให้สารเคมีหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อยู่บนใบหน้านั้นถูกชะล้างออกไปไม่หมด ดังนั้นควรทำความสะอาดใบหน้าอยู่เป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ควรล้างหน้าด้วยวิธีการย้อนรูขุมขนเพื่อให้โฟมล้างหน้าได้เข้าไปทำความสะอาดรูขุมขนอย่างลึกและตรงจุดมากที่สุด

          และนี่คือการดูแลผิวหน้าท่ามกลางมลพิษในปัจจุบันหวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ท่านผู้รักใบหน้าและสุขภาพกันนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.