เปิดแอร์ยังไงให้ไม่เปลือง

ราคาแอร์บ้าน

                    ถ้าจะถามว่าตอนนี้อากาศประเทศไทยนั้นเป็นอย่างไร ขอบอกเวลาว่าร้อนมากเหลือเกิน ร้อนตับแตก ร้อนสุดๆ มีใครให้ร้อนกว่านี้ไหมล่ะคะ จะให้อยู่บ้านเฉยๆแล้วนั่งจ่อพัดลมเกรงว่าจะเป็นลมไปซะก่อน ขนาดเปิดพัดลมเบอร์แรงสุด ลมทีออกมานั้นยังเป็นลมร้อนเลย จะเปิดพัดลมดับความร้อนก็คงจะไม่ช่วยอะไร สู้นอนเปิดแอร์เย็นๆที่บ้านอาจจะช่วยให้ดับร้อนมากกว่าอีก สังเกตในเรื่องราคาแอร์ในปัจจุบันนี้ไหมคะ มันไม่ได้มีความสูงลิ่วหรือเป็นสิ่งที่ซื้อยากอีกต่อไป เดี๊ยวนี้การซื้อแอร์สักเครื่องนั้นเป็นเรื่องง่ายๆแล้วค่ะ ทุกคนสามารถหาซื้อได้ และในส่วนของ ราคาแอร์บ้าน ก็ไม่ได้มีราคาแพงลิบลับแบบสมัยก่อนแล้ว เราจึงไม่แปลกใจว่าถ้าราคาไม่แพง คนถึงในติดแอร์กันทั่วบ้านทั่วเมือง เรียกได้ว่าแทบทุกบ้านจะต้องมีแอร์ติดไว้ให้คลายร้อน

               ในเมื่อ ราคาแอร์บ้าน ไม่ใช่ปัญหาในการซื้อแอร์ของคนเราในสมัยนี้อีกต่อไป แต่กลายเป็นว่าปัญหาที่คนส่วนใหญ่พบเจอคือค่าไฟที่เพิ่มขึ้นแบบพุ่งกระฉูดมานั่นเองค่ะ บางบ้านเปิดแอร์ทั้งวันทั้งคืนจนไม่ได้พักก็มีนะคะ เนื่องจากอากาศที่มันร้อนมากนั่นเอง เลยส่งผลให้หลายๆบ้านนั้นเปิดแอร์กันอย่างบ้าระห่ำจนลืมนึกถึงค่าไฟที่จะตามมา เนื่องจากแอร์นั้นถือว่าเป็นเครื่องไฟฟ้าที่กินไฟสูงถึงร้อยละ 40 เปอร์เซ็นต์กันเลยทีเดียว วันนี้เราจึงอยากเอาเคล็ดลับดีๆมาแนะนำในเรื่องที่ว่าเปิดแอร์ยังไงให้ค่าไฟยังคงทรงตัวและไม่ขึ้นสูงกระฉุดกว่าที่ผ่านมา

               เคล็ดลับการใช้แอร์ยังไงไม่ให้เปลือง

• เลือกแอร์ที่มีฉลากไฟเบอร์ 5

   เป็นที่คุ้นหูกันอยู่แล้วใช่ไหมคะว่าเวลาที่จะเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าสักเครื่องนั้น เราก็ควรเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีฉลากไฟเบอร์ 5 เท่านั้น เพราะการที่เครื่องใช้ไฟฟ้ามีสัญลักษณ์นี้ติดไว้นั้นมันคล้ายๆเหมือนแป็นเครื่องยืนยันการันตรีว่าคุณภาพในการใช้พลังงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนี้นั้นจะมีความคุ้มค่าที่สุด และจะช่วยประหยัดพลังงานรวมถึงประหยัดค่าใช้จ่ายได้ดีกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีฉลากไฟเบอร์ 5 เพราะฉะนั้นถ้าคุณจะซื้อแอร์สักเครื่อง เราก็ควรจะซื้อแอร์ที่มีสัญลักษณ์ไฟเบอร์ 5 เท่านั้นค่ะ

• ปิดประตูให้สนิท

  ถ้าเราเลือกที่จะเปิดแอร์ในห้องทั้งทีแล้วนั้น เราควรที่จะปิดประตูให้สนิท ไม่ควรเปิดประตูหรือหน้าต่างทิ้งไว้ เพราะถ้าคุณเปิดทิ้งไว้เมื่อไหร่นั้น อากาศร้อนๆจากข้างนอกจะเข้ามาแทนที่อากาศภายในห้องทันทีเลยนะคะ แล้วมันจะทำให้การเปิดแอร์ของเราไม่ได้มีความเย็นพอเท่าที่เราต้องการ แถมทำให้แอร์ต้องทำงานหนักขึ้นอีก เปลืองไฟแน่นอนค่ะ

• ตั้งอุณภูมิแอร์ไม่ให้ต่ำเกินไป

   เราควรตั้งอุณภูมิของแอร์หรือเครื่องปรับอากาศไว้ที่ 26-27 องศาเซลเซียส พร้อมกับที่คุณเปิดพัดลมเครื่องเล็กๆไว้ในห้องเพื่อให้ลมพัดผ่านร่างกายเท่าที่ให้เรามีความรู้สึกถึงความเย็นได้แค่นั้น รู้ไหมคะว่าวิธีนี้ช่วยให้ประหยัดไฟได้ถึง 10-30 เปอร์เซ็นเลยทีเดียว

• ล้างแอร์

   รู้ไหมว่าการที่เรามีเครื่องปรับอากาศหรือแอร์สักเครื่อง สิ่งที่ต้องทำด้วยก็คือการล้างแอร์ เราควรจะหมั่นล้างแอร์ปีละ 2 ครั้ง โดยที่การล้างแอร์แต่ล่ะทีนั้นต้องมีช่างผู้ชำนาญงานในการล้างแอร์เป็นคนมาถอดล้างภายในแอร์เท่านั้นนะคะ เพื่อที่จะให้แอร์ของเรานั้นทำงานได้อย่างเต็มที่แบบมีประสิทธิภาพ แถมการล้างแอร์ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของแอร์และยังช่วยในเรื่องของการประหยัดไฟได้อีกด้วย

• ใช้เท่าที่จำเป็น

   เราควรจะเปิดแอร์เท่าที่จำเป็นเท่านั้นนะคะ ไม่ควรเปิดแอร์แช่ไว้ทั้งวันทั้งคืน ถ้าเกิดเราใช้แอร์หนักมากเกินไป นอกจากค่าไฟจะเยอะแล้ว เรายังต้องไปเสียค่าซ่อมแอร์อีกด้วย อย่างเช่น ถ้าเราจะใช้แอร์แค่เฉพาะเปิดนอนตอนกลางคืนก็พอ ถ้าเปิดใช้ตลอดเวลาเมื่อไหร่ ยังไงค่าไฟก็ไม่มีทางลงแน่นอนค่ะ

สำหรับคนที่เปิดแอร์บ่อยๆและพบปัญหาในเรื่องค่าไฟที่สูงจนเกิดความกังวลขึ้นมา แล้วอยากว่าวิธีแก้ไข เพราะฉะนั้นทางเราอยากให้ลองเอาวิธีที่แนะนำข้างต้นไปปรับใช้กันดูก่อนนะคะ ไม่แน่ผลที่ตามมานั้นอาจจะดีขึ้นกว่าที่คุณคิดก็เป็นได้ และเราก็หวังว่าวิธีที่ได้แนะนำไปทั้งหมดนั้นจะช่วยให้ค่าไฟของคุณนั้นลดน้อยลงนะคะ ช่วยกันประหยัดไฟไปด้วยกันค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.