เครื่องทำน้ำเย็นทำร้ายร่างกายหรือไม่

เครื่องทำน้ำเย็น

                              อยู่ประเทศไทยใครๆก็ดื่มน้ำเย็นกันทั้งนั้น ตั้งแต่จำความได้น้ำเย็นอยู่คู่กับเรามาตั้งแต่เกิดก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งน้อยมากที่คนไทยจะไปดื่มน้ำที่มีอุณภูมิปกติ หรือว่าน้ำอุ่น นอกจากจะเจ็บไข้ได้ป่วยหรือไม่สบายเท่านั้นถึงจะหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นกัน หากจะย้อนเวลากลับไปตอนเด็กๆนั้น เราจำได้เลยว่าโรงเรียนของเราจะมี“เครื่องทำน้ำเย็น” ตั้งไว้ตามจุดต่างๆของโรงเรียน

บางทีก็จะเห็นเครื่องทำน้ำเย็นตั้งอยู่หน้าห้องเรียนหรือไม่ก็ตามโรงอาหารเพื่อให้เด็กได้มากดน้ำเย็นเพื่อดื่มดับกระหายกัน แต่พอเวลาผ่านไป พอเราโตขึ้นมาในช่วงชีวิตทำงาน เราก็ยังหนีไม่พ้นการเห็นเครื่องทำน้ำเย็นที่ตั้งอยู่ในห้องครัวของที่ทำงานตัวเอง หรือบางบ้านอาจจะซื้อเครื่องทำน้ำเย็นตั้งไว้เพื่อดื่มน้ำเลยก็ได้ เนื่องจากสภาพอากาศประเทศไทยนั้นบางปีเหมือนมีแค่ฤดูเดียว นั่นก็คือฤดูร้อน แต่ไม่ว่าประเทศไทยมีอากาศที่ร้อนมากแค่ไหนหรือจะมีอากาศหนาวบ้างแค่ไหนก็ตาม ทุกคนก็ยังคงดื่มน้ำเย็นกันเป็นเรื่องปกติอยู่ดี

        คุณรู้หรือไม่ว่าการที่คุณดื่มน้ำเย็นนั้นมันส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราเหมือนกัน ใครเคยดื่มน้ำเย็นแบบเร็วๆบ้างรึเปล่าคะ? ยกตัวอย่างง่ายๆ อารมณ์เหมือนดูดน้ำโกโก้เย็นปั่นแบบไวๆแล้วเกิดความรู้สึกถึงการเย็นจี๊ดขึ้นสมอง อาการที่เกิดขึ้นนี้สามารถทำให้เราปวดหัวได้แบบชั่วขณะได้เลยเหมือนกัน และยิ่งใครที่เป็นโรคไมเกรนเป็นทุนเดิมอยู่แล้วนั้นจะยิ่งมีโอกาสเกิดอาการนี้ได้ง่ายกว่าปกติ สาเหตุที่เรารู้สึกเย็นจี๊ดๆขึ้นสมองเป็นเพราะว่ากระบวนการของสมองนั้นสั่งการส่งเลือดมาไหลเวียนที่หลอดเลือดบริเวณที่เย็นจัดอย่างเฉียบพลัน เพื่อที่จะทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นอุ่นขึ้นและขยายหลอดเลือดให้ใหญ่ขึ้นจนไปกระตุ้นประสาทส่วนที่รับรู้ถึงคความเจ็บปวดไปด้วย เราจึงเกิดอาการปวดหัวจี๊ดๆขึ้นแบบเฉียบพลันนั่นเองค่ะ แต่อย่าได้กังวลไปเลยนะคะ เพราะอาการปวดหัวจี๊ดๆแบบขึ้นสมองนั้นจะเกิดแค่ไม่กี่วินาที และไม่มีการส่งผลระยะยาวต่อร่างกายอะไรทั้งสิ้น

              แต่การที่คุณดื่มน้ำเย็นจัดๆตลอดนั้นจะทำให้ “ไต” ของเรานั้นทำงานหนัก ใครๆก็รู้ใช่ไหมคะว่าไตคือเครื่องกรองน้ำชั้นดีที่คอยช่วยกรองของเสียออกจากเลือดของเรา และในส่วนของการดื่มน้ำเย็นของเรานั้น ไตจะทำหน้าที่คอยกำจัดความเย็นออกจากร่างกายอย่างรวดเร็วโดยที่จะขับน้ำเย็นออกมาเก็บไว้ที่กระเพาะปัสสาวะ ซึ่งมันจะทำให้ไตของเราทำงานหนักขึ้นกว่าเดิมอีก นอกจากไตจะทำงานหนักขึ้นแล้ว ความเย็นของน้ำยังทำให้หลอดเลือดของเราแข็งตัว เลือดข้นหนืด ไม่ยืดหยุ่น ทำให้เลือดเคลื่อตัวช้าได้ลงและลำบากมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดมีคราบบไขมันรวมถึงของเสียในเลือดที่ไปเกาะตามผนังหลอดเลือด และอาจจะเกิดการสะสมพอกพูนกลายเป็นโรคหลอดเลือดตีบ และอาจจะทำให้เป็นสาเหตุของการเกิดอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการที่ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นและไม่สามารถจะอั้นปัสสาวะได้นาน มีอาการปวดเมื่อยตามร่างกายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปวดเอวหรือปวดหลังบ่อยๆ รวมถึงการปวดตามข้อ เช่น ข้อเข่า ข้อศอก ต้นคอ หรือปวดตามนิ้วมือ รวมถึงท้องอืด ท้องเฟ้อ การย่อยอาหารอาหารที่จะสามารถย่อนอาหารได้ช้าลงเนื่องจากกระเพาะอาหารทำงานหนักขึ้น เพราะเกิดจากการที่ไขมันในอาหารนั้นจับตัวเป็นไข

ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกันเลยนะคะว่าแค่น้ำเย็นหรือน้ำเปล่าที่ดูเหมือนไม่มีอะไรนั้นจะสามารถทำอะไรกับร่างกายของเราได้ขนาดนี้ มันคงเป็นวิธีที่ดีที่สุดถ้าเราจะเลิกดื่มน้ำเย็น แต่จะให้เลิกขาดก็คงทำใจยากเพราะที่ผ่านมานั้นเราทุกคนต่างก็ดื่มน้ำเย็นกันมาตลอด จู่ๆจะให้เลิกดื่มเลยก็คงทำใจลำบาก ดังนั้นถ้าหากอยากหลีกเลี่ยงโรคที่จะเกิดตามดังกล่าวนั้น อย่างแรกก็คืออยากให้พยายามหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำเย็นก่อน ควรจะหัดดื่มน้ำอุณภูมิห้องหหรือน้ำอุ่นบ้างแทนการดื่มน้ำเย็นแบบที่เคยทำ และรับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ ควบคุมอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลให้พอดีกับความต้องการของร่างกาย รวมถึงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ที่สำคัญที่สุดคือการพักผ่อน ควรพักผ่อนให้เพียงพอนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.