ใช้แอร์อย่างไรให้ดีกับสุขภาพ

Air Condition

          หน้าร้อนถือว่าเป็นฤดูกาลประจำชาติของประเทศไทย ดังนั้นเครื่องปรับอากาศหรือแอร์นั้นก็อาจจะเรียกได้ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าประจำชาติเช่นกันเพราะว่าช่วยบรรเทาความร้อนได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพแค่เพียงกดรีโมทแอร์ครั้งเดียวทุกอย่างก็ดีขึ้น

          แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วท่ามกลางความสะดวกสบายและอากาศที่เย็นสดชื่นนั้นก็มีหลายสิ่งที่มีผลกระทบกับผู้ใช้อยู่มากมายและเรื่องที่สำคัญมาก ๆ นั้นก็คือเรื่องของสุขภาพที่อาจทรุดลงไปเมื่อใช้แอร์อย่างไม่ระมัดระวังและผิดวิธีนั่นเอง

ดังนั้นเราจะมาแนะนำกันว่าควรใช้แอร์อย่างไรให้ดีกับสุขภาพคุณและทุกคนในครอบครัว

          1.ควรปิดแอร์และเปิดหน้าต่างรับลมธรรมชาติบ้าง

          การเปิดแอร์ให้ได้ประสิทธิภาพและผลที่ดีที่สุดนั้นควรปิดประตูให้มิดชิด แต่ว่าการปิดห้องไว้ทั้งวันหรือหลาย ๆ วันจะทำให้เกิดการถ่ายเทของอากาศที่ลำบากมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเป็นที่ชื่นชอบของเชื้อโรคเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเกิดการหมักหมมของฝุ่น เป็นตัวการของโรถภูมิแพ้ และโรคระบบทางเดินหายใจต่าง ๆ  ดังนั้นเมื่อหยิบรีโมทแอร์ขึ้นมาปิดแล้วควรจะเปิดหน้าต่างและประตูให้อากาศและแสงแดดภายนอกเข้ามาในห้องบ้าง รวมถึงควรกวาด เช็ด ทำความสะอาดฝุ่นภายในห้องอยู่เสมอ เพื่อสุขภาพที่ดี

          2. ไม่ควรตากแดดและเข้าไปในห้องแอร์ทันที

          เวลาที่เราตากแดดหรือต้องเผชิญกับอากาศร้อนมาก ๆ คงอยากที่จะพุ่งตัวเข้าไปในห้องแอร์พร้อมหยิบรีโมทแอร์มาปรับอุณหภูมิต่ำ ๆ ใช่ไหมครับ แต่เป็นเรื่องที่ควรระวังเป็นอย่างมากโดยเฉพาะผู้ที่มีอาการความดันสูงอยู่แล้ว เพราะว่าจะทำให้เกิดอาการปวดหัวอย่างกระทันหันเนื่องจากหลอดเลือดหรือเส้นเลือดฝอยต่าง ๆ ในร่างกายปรับตัวไม่ทัน อาจจะทำให้เกิดอาการช็อคหรือป่วยขึ้นมาได้ ดังนั้นควรนั่งพักในที่ร่มอันมีอากาศถ่ายเทสะดวกสักครู่ก่อนเข้าห้องแอร์นะครับ

          3. ไม่ควรอยู่ในห้องแอร์ทั้งวัน

          บางคนใช้ชีวิตอยู่ในห้องแอร์ตลอดทั้งวันมิหนำซ้ำยังปรับทางเดินของลมมาโดนตัวจัง ๆ เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวแห้งเพราะว่าในห้องที่เปิดแอร์นั้นจะมีความชุ่มชื้นที่ต่ำกว่าปกติ บางคนอาจจะเกิดอาการ โพรงจมูกแห้ง ตาแห้ง เลยทีเดียว

          ทางแก้ก็คือควรออกมาภายนอกนำกิจกรรมต่าง ๆ เช่นเดินเล่นตอนแดดร่ม ๆ หรือออกกำลังกาย เพื่อให้ผิวได้สัมผัสกับอากาศที่เป็นธรรมชาติ แต่ว่าผู้ที่ต้องมีความจำเป็นทำงานในห้องแอร์ทั้งวันไม่สามารถแม้จะหยิบรีโมทแอร์ขึ้นมาปิดหรือปรับอุณหภูมิลงได้ก็ควรดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อเติมความชื้นเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง

          4. หมั่นทำความสะอาดแอร์เป็นประจำ

          เมื่อเราใช้แอร์ไปนาน ๆ ฝุ่นและเชื้อโรคจะเข้าไปหมักหมมที่บริเวณฟิลเตอร์จนเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคเกิดอาการป่วยของผู้ใช้งานมากมายไม่ว่าจะเป็นโรคหวัด โรคภูมิแพ้ เจ็บคอ เป็นต้น ทางออกที่ดีที่สุดก็คือล้างทำความสะอาดฟิลเตอร์และส่วนประกอบต่าง ๆ ของแอร์บ่อย ๆ เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี ทั้งนี้ควรล้างเฉลี่ยนเดือนละครั้งเป็นอย่างน้อย

          5. ปรับอุณหูมิให้พอดี

          การที่เร่งอุณหูมิของแอร์ให้ต่ำลงมาก ๆ จนต้องมานั่งนอนคลุมโปรงห่มผ้านอกจากจะทำให้เสี่ยงต่ออาการไม่สบายแล้วยังเปลืองค่าไฟอีกด้วย  ยิ่งบางคนตั้งไว้ต่ำมากและเผลอนอนหลับไป ตื่นขึ้นมาต้องพบกับไข้หวัดใหญ่เลยก็มี ดังนั้นควรเปิดให้อยู่ในระดับที่พอดี ๆ ซึ่งแนะนำให้อยู่ที่ 25 องศา เป็นมาตรฐาน

          6. ใช้พัดลมเป็นตัวช่วยเพิ่มความเย็น

          ถ้าใครคิดว่าการเปิดเครื่องปรับอากาศที่ 25 องศา แล้วอากาศร้อนเกินไปก็อาจจะปรับลงตามความเหมาะสมได้ แต่อีกทางเลือกนึงก็คือเปิดพัดลมควบคู่ไปด้วย โดยไม่ต้องเปิดเข้ามาใส่ตัว แต่ว่าเปิดไปทางเดียวกับที่ลมแอร์ออกเพื่อกระจายความเย็น

          7. ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ

          ถ้าหากการอยู่ในห้องแอร์และทำตามขั่นตอนที่แนะนำแล้วแต่สุขภาพของคุณยังไม่ดีขึ้น แนะนำให้ใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อที่จะเป็นตัวช่วยดักจับฝุ่นและเปลี่ยนอากาศที่หมักหมมไปด้วยเชื้อโรคให้สดชื่นขึ้นมา

          และนี่คือเรื่องราวของการใช้แอร์อย่างไรให้ดีกับสุขภาพ สามารถนำไปปรับใช้ในทุกครั้งที่หยิบรีโมทแอร์ขึ้นมาใช้งานนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.