ข้าวไรซ์เบอร์รี่ดีต่อสุขภาพอย่างไร ทำไมถึงทานกันเยอะ

"sharp"

ปัจจุบันนี้คนเราหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น รวมถึงให้ความสำคัญกับการเลือกรับประทาน มีความพิถีพิถันในการคัดสรร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของ “ข้าว” ซึ่งข้าวนั้นถือว่าเป็นอาหารหลักของคนไทยที่เรียกได้ว่าสามารถรับประทานกันได้แทบทุกมื้อ ดังนั้นจึงมีหม้อหุงข้าวเตรียมไว้ทุกบ้าน ซึ่งมีทั้งแบรนด์ sharp, Panosnic และอื่น ๆ ซึ่งตอนนี้ก็เป็นข้าวอีกเช่นกันที่คนรักสุขภาพหรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักนั้นให้ความสำคัญกันมาก แต่ไม่ใช่ข้าวสวยสีขาวนวลที่เรารับประทานกันทั่วไปนะคะ แต่เป็น “ข้าวไรซ์เบอร์รี่” ซึ่งในตอนนี้คนที่รักสุขภาพส่วนใหญ่นั้นเลือกรับประทานกันแทบทุกคน

ส่วนใหญ่ใครๆคนคงเห็นภาพข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่เป็นสีม่วงๆกันแล้วใช่ไหมคะ จริงๆแล้วข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้นเป็นข้าวที่พึ่งเกิดขึ้นมาใหม่ การกำเนิดข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้นเกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลและข้าวขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งลักษณะของข้าวไรซ์เบอร์รี่จะเรียวและยาว ผิวมีความันวาว มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร มีรสชาติที่หอมมัน

ข้าวไรซ์เบอร์รี่จะผ่านการขัดสีเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น เหตุผลที่ไม่ขัดสีทั้งหมดเป็นเพราะอยากให้คุณค่าทางโภชนาการนั้นยังอยู่ และข้าวไรซ์เบอร์รี่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปีเลยนะคะ มีอายุเก็บเกี่ยว 130 วัน มีความสามารถที่จะต้านทานต่อโรคไหม้ แต่ต้านทานของโรคหลาว เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะให้เปลี่ยนเมล็ดพันธุ์ในทุกรอบของการปลูก

การปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้นจะต้องใช้ความใส่ใจมากกว่าการปลูกข้าวชนิดอื่น เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่ยังใหม่ และดูแลรักษายาก จึงเป็นเรื่องที่ต้องเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ แถมยังต้องปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ส่วนเรื่องสภาพอากาศนั้นจะต้อวปลูกในอากาศที่เย็น ไม่อย่างนั้นจะมีผลต่อสีของเมล็ดข้าวได้ค่ะ และผลกระทบอีกอย่างคือในส่วนของคุณค่าทางโภชนาการที่มีอยู่ในเมล็ดข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้นจะไม่ครบถ้วน

  มีหลายคนที่อาจเกิดคำถามว่าต้องคนรักสุขภาพเท่านั้นรึเปล่าถึงจะสามารถรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่ได้ ซึ่งคำตอบก็คือข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้นเหมาะกับทุกเพศทุกวัยเลย เพราะข้าวไรซ์เบอร์รี่มีสารอาหารที่ให้ประโยชน์มากมาย เป็นสายพันธุ์ข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะมากๆ ซึ่ง ณ ที่นี้หมายความว่าถ้าทุกคนหันมารับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่กันบ่อยๆนั้น โอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งนั้นจะมีน้อย  ในข้าวไรซ์เบอร์รี่จะมีแกมมาโอไรซานอล วิตามินอี วิตามินบี1 โอเมก้า3 แทนนิน สังกะสี ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน เป็นต้น ซึ่งสารอาหารที่กล่าวมานั้นจะช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงสายตา รวมถึงบำรุงระบบประสาท ช่วยป้องกันโรคได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคสมองเสื่อม รวมถึงโรคโลหิตจางอีกด้วย และอีกอย่างในข้าวไรซ์เบอร์รี่จะช่วยสร้างคอลลาเจน และที่สำคัญช่วยชะลอความแก่อีกด้วย

นอกจากคุณประโยชน์อันมหาศาลที่กล่าวมา อันนี้น่าจะถูกใจสาวๆที่ต้องการมีรูปร่างที่ดี เพราะว่าการรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้นจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยควบคุมน้ำตาล เพราะว่าข้าวไรซ์เบอร์รี่มีเส้นใยอาหารที่จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและไขมันในเส้นเลือดไม่ให้สูงจนเกินไป และกากใยอาหารจะช่วยให้คุณไม่มีปัญหาต่อระบบขับถ่ายค่ะ

เห็นไหมคะว่าทำไมคนเราถึงหันมารับประทานเข้าวไรซ์เบอร์รี่กันมากขนาดนี้ ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่นั้นมีมากมายกว่าที่คุณคิดไว้ แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยลิ้มลองข้าวไรซ์เบอร์รี่มาก่อน แล้วอยากจะซื้อมาลองรับประทานกัน วิธีการไม่ยากเลย

เพียงแค่คุณมีหม้อหุงข้าวดีๆสักเครื่อง อย่างแบรนด์ “sharp” ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะ หม้อหุงข้าวของแบรนด์นี้มีการดีไซน์ที่มีความสมัยใหม่ กะทัดรัด เหมาะกับคนสมัยใหม่ที่รักสุขภาพ เพราะหม้อหุงข้าวนั้นทำได้หลายอย่าง นอกจากหม้อหุงข้าวที่สามารถหุงข้าวได้แล้ว ยังมีความสามารถอย่างอื่นอีก ไม่ว่าจะทำข้าวต้ม โจ๊ก หรือตุ๋นอาหารก็ยังทำได้ เห็นแบบนี้แล้วเราจะพลาดไปได้อย่างไร ต้องรีบไปเป็นเจ้าของสินค้าดี ๆ อย่าง “sharp” กันได้เลยค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.