ยุง…ทำร้ายเรามากกว่าที่คิด ไม่อยากป่วยหนัก ควรระวัง

เครื่องดักยุง

               เข้าหน้าฝนทีไร นอกจากที่เราต้องดูแลสุขภาพตัวเองให้มากกว่าเดิมแล้วนั้น เรายังต้องพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ตัวเองโดนฝนอีก ถ้าโดนฝนเมื่อไหร่ โรคหวัดก็จะถามหาขึ้นมาทันที อีกสิ่งหนึ่งที่ยังเป็นของแถมที่ใครๆต่างก็ไม่อยากพบเจอ นั่นก็คือ “ยุง” นั่นเอง ยุงคือสิ่งที่ทุกคนจะต้องพบเจอกันอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน แต่หลายคนมักจะมองข้ามว่ายุงก็คงเป็นแค่สัตว์ที่ตัวเล็กๆ แค่ใช้มือตบครั้งเดียวก็ตายคามือ คงเป็นสัตว์ที่ไม่น่าจะทำร้ายมนุษย์ได้นอกจากแค่มากัด มาแอบดูดเลือดมนุษย์แล้วก็จากไป แต่ๆๆเดี๊ยวก่อน มันไม่ใช่แบบที่เราคิด ยุงนั้นมันร้ายกาจกว่าที่เราจะเดาได้ หารู้ไม่ว่ายุงนี่แหละตัวดี เพราะยุงคือสิ่งที่แพร่ระบาดของเชื้อโรคต่างๆ แถมยังเป็นพาหะตัวฉกาจดีๆนี่เอง ถ้าจะให้ดีมี เครื่องดักยุง กันเหนียวไว้เลยดีว่า

               การมาของ “ยุง” ในหน้าฝนนั้นจะเยอะเป็นพิเศษ โดยปกติแล้วฤดูฝนของประเทศไทยจะเริ่มในช่วงเดือนพฤษภาคมจนถึงเดือนตุลาคม และเพราะว่าช่วงระหว่างนี้คือหน้าฝน อากาศจะมีความชื้นมากกว่าเดิมอีก และสาเหตุจากความชื้นที่เกิดจากอากาศรวมไปถึงการเพิ่มปริมาณน้ำฝนที่มากนั้นมันจึงเป็นสาเหตุของโรคต่างๆที่จะสามารถเกิดจากน้ำได้โดยตรง หลายคนคงจะสงสัยใช่ไหมว่ามันจะเกิดโรคได้ยังไง สิ่งที่นำโรคนี้มาสู่มนุษย์แบบเราได้ง่ายๆก็คือเจ้ายุงนั่นเอง

               ยุงเป็นพาหะที่นำโรคต่างๆมาทำให้มนุษย์อย่างเราๆเกิดอาการไม่สบาย เจ็บป่วยได้ง่ายๆ บางทีอาจจะทำให้ถึงแก่ชีวิตเลยก็ได้ และยุงส่วนใหญ่ที่เราสามารถพบเจอกันบ่อยๆคือ “ยุงลาย” นั่นเอง พอได้ยินคำว่ายุงลายทีไรนั้น สื่งที่ตามมาก็คือโรคไข้เลือดออก ทั้งสองสิ่งคงเป็นของคู่กัน แต่ถ้ามองภาพรวมนั้น “ยุง” ในประเทศไทยจะมีทั้งหมด 4 สายพันธุ์ด้วยกัน คือ ยุงลาย ยุงรำคาญ ยุงก้นปล่อง และยุงเสือ

               ใครเคยเกิดคำถามนี้บ้างว่ายุงนั้นเลือกเป้าหมายเหยื่ออย่างไร ทำไมมันถึงได้เลือกที่จะกัดเรา บางทีนั่งอยู่กับเพื่อน เพื่อนไม่โดนยุงกัด แต่กลับเป็นเราที่โดนกัดซะเอง จริงๆแล้วยุงจะเลือกเหยื่อเหมือนกัน ยุงจะชอบกัดคนที่มีเหงื่อออกมาเยอะๆ และที่สำคัญจะเลือกกัดคนที่มีเลือดเป็นกรุ๊ปโอ จะบอกว่าคนเลือดกรุ๊ปโอนั้นอร่อยสำหรับยุงมันก็คงจะแปลกๆ ที่ยุงเลือกกัดคนกรุ๊ปโออาจจะเป็นเพราะว่าคนเลือดกรุ๊ปนี้จะมีโปรตีนชนิดพิเศษ สามารถดึงดูดยุงให้มากัดมากกว่าคนกรุ๊ปเลือดเอถึงสองเท่ากันเลยทีเดียวและยิ่งมนุษย์คนไหนมีอาการตัวร้อน หรือมีอุณหภูมิในร่างกายสูง สังเกตง่ายๆเลยว่าหลังจากออกกำลังกายนั้น ยุงจะมากัดมากกว่าตอนที่ยังไม่ได้ออกกำลังกาย แถมยุงยังชอบกัดคนที่หายใจแรงๆอีกด้วย เพราะว่าเรดาร์ของเจ้ายุงนั้นจะมีการสแกนหาคนที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ปล่อยออกมาพร้อมลมหายใจของคนเรานั่นเอง รวมถึงใครที่ชอบใส่เสื้อผ้าสีมืดๆ นั้นจะถูกยุงกัดมากกว่าคนที่ใส่เสื้อผ้าสีสว่างๆ

               วิธีเบื้องต้นที่เราสามารถกำจัดยุงได้อย่างง่ายๆก็คือการดูแลรักษาสุขภาพของตนเองก่อนเป็นอันดับแรก ควรรับประทานที่มีความสะอาดถูกสุขลักษณะอนามัย  เวลาจะรับประทานอาหารเราก็ควรที่จะล้างมือก่อนทุกครั้ง รวมถึงสำรวจบริเวณรอบๆบ้านเราว่ามีน้ำขังไหม เพราะถ้ามีน้ำขังเมื่อไหร่ก็นับว่าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ ต้องรีบกำจัดทิ้งไป และเช็คดูว่ามีเศษขยะที่ลืมทิ้งไว้หรือไม่ ถ้ามีต้องรีบทิ้งทันที

               เห็นไหมว่าอย่าคิดว่ายุงจะทำอะไรไม่ได้กับร่างกายของเรา มันทำร้ายเรามากว่าที่คิดไว้อีก แต่การแก้ปัญหาสมัยนี้ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ปัจจุบันมี เครื่องดักยุง ที่สามารถช่วยกำจัดไม่ให้ยุงมายุ่งวุ่นวายกับเราได้ สมัยนี้จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องซื้อใช้ทุกบ้านกันทุกคน แถมยังช่วยดูดให้ยุงตายได้โดยเราไม่ต้องมานั่งเสียแรงเอามือตบเลย หากใครสนใจ ก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปได้เลย ของที่มีประโยนชน์แบบนี้แล้วเราจะรออะไรกัน ต้องไปซื้อมาเป็นเจ้าของให้อุ่นใจก็คงดีไม่น้อย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.