ดับร้อนกาย ดับร้อนใจด้วยพัดลมไอเย็น

พัดลมไอเย็น

อากาศของเมืองไทยคงจะทำให้หลายคนประสบปัญหาเดียวกันเพราะไม่ว่าจะฤดูไหนก็จะพบกับอากาศร้อนอบอ้าวอยู่เป็นประจำ นอกจากจะทำให้เหงื่อออกเหนอะหนะแล้วยังทำให้รู้สึกหงุดหงิดอีกด้วยสิ่งที่เจออย่างแรกเลยคือ อากาศที่ร้อนอบอ้าวด้วยอุณภูมิที่สูงเฉียด 40 องศาเซลเซียส ทำให้ต้องเปิดแอร์กันแทบทั้งวันเพื่อคลายร้อนและสิ่งที่ตามมาก็คือปัญหาค่าไฟที่มีราคาแพงมากแต่ก็เลือกไม่ได้ หากเปิดพัดลมก็ไม่ได้ช่วยให้คลายร้อนซักเท่าไหร่ เพราะพัดลมเองก็ต้องดูดเอาอากาศร้อนรอบๆ เป่าออกมาอยู่ดี ทำให้ต้องหันไปพึ่งแอร์ที่เปลืองไฟอยู่ดีแต่ถ้ามีทางเลือกใหม่ที่ทั้งประหยัดและช่วยให้ความเย็นได้คล้ายกับแอร์ก็คงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับผู้ใช้งานไหนได้ทางเลือกใหม่ที่จะพูดถึงก็คือ พัดลมไอเย็น

ซึ่งมีราคาที่เอื้อมถึงได้ง่าย ปัจจุบันก็มีผู้ผลิตหลายรายที่ได้ผลิตพัดลมประเภทนี้ออกขายไม่ว่าจะเป็นเจ้าตลาดพัดลมอย่าง Hatari ,Mastercool และอีกหลากหลายแบรนด์ที่ออกขายสู่ตลาด และแน่นอนว่ามีการแข่งขันในด้านราคา หลักการการทำงานคือนำการทำงานพัดลมและแอร์มาผสมผสานกัน โดยพัดลมปกติจะมีการทำงานคือดูดเอาอากาศรอบๆ ตัวเป่าลมออกมาโดยที่ถ้าหากว่าอากาศรอบๆ ตัวตอนนั้นมีอุณหภูมิสูงลมที่ออกมาก็จะมีอุณภูมิสูงเช่นเดียวกัน แต่แอร์ก็ตามชื่อคือเครื่องปรับอากาศที่จะปรับอากาศภายในบริเวณนั้นให้มีอุณภูมิต่ำลง แต่ตัวพัดลมจะเอากระบวนการ 2 อย่างนี้มารวมเข้าด้วยกัน

เริ่มจากส่วนสำคัญของระบบคือต้องเติมน้ำสะอาดที่ด้านหลังของตัวเครื่อง โดยไม่ให้เกินขีดระดับ MAX ถ้าน้ำหมดระหว่างการทำงานระบบทำความเย็นจะตัดอัตโนมัติ หลังจากนั้นนำตัวเจลความเย็นใส่ไปที่ด้านหลังเครื่อง โดย พัดลมไอเย็น จะอาศัยการระเหยของน้ำจะปล่อยน้ำผ่าน Cooling Pad หลังจากน้ำไหลผ่านช่องในตัว Cooling Pads แล้วเครื่องจะดูดอากาศจาก Cooling Pads อีกที จะช่วยลดอุณหภูมิที่ไหลผ่านแผง ส่วนการแลกเปลี่ยนความร้อนต้องอาศัยการระเหยของน้ำบางส่วนที่มาจากน้ำในระบบหมุนเวียน หลังจากนั้นพัดลมจะเป่าไอเย็นออกมา โดยพัดลมไอเย็นจะสามารถลดอุณหภูมิได้ถึง 4 – 10 องศาเซลเซียส แต่จะลดอุณภูมิได้เท่าใดต้องดูตามขนาดของตัวเครื่องว่ามีขนาดใหญ่พอที่จะทำงานในพื้นที่ที่จะใช้งานหรือไม่

ต่อมา ในส่วนของการดูแลและทำความสะอาดไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อนอะไร ขั้นแรกต้องถอดปลั๊กพัดลมออกก่อนและพันสายไฟเก็บให้เรียบร้อย แล้วถอดแผ่น Cooling Pads ออกมาทำความสะอาดด้วยน้ำธรรมดาด้วยการฉีดเบาๆ ห้ามใช้สารเคมีหรือผงซักฟอกในการทำความสะอาดเพราะอาจทำให้แผ่น Cooling Pads เสียหายได้ ควรทำความสะอาดอย่างน้อยเดือนละครั้งเพื่อสุขอนามัยที่ดี จากนั้นให้ดึงแผ่น Filter ออกมาล้างด้วยน้ำธรรมดา เช็ดให้แห้งด้วยผ้าหรือผึ่งให้แห้งในที่ร่ม แผ่น Filter ควรทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

ถัดมาจะเป็นขั้นตอนทำความสะอาดถังพักน้ำและตัวตู้ ดึงปลั๊กและคลายน็อตส่วนบนตะแกรงแผ่น Cooling Pads แล้วดึงออกจากนั้นให้เปิดวาล์วน้ำทิ้งเพื่อเอาน้ำจากด้านในออก ล้างอ่างพักน้ำด้วยแปรงหรือผ้าขนหนู ล้างคราบหรือสิ่งสกปรกที่เกาะอยู่บนตัวเซ็นเซอร์ แผงใส่แผ่น Filter และที่อยู่บนตัวปั๊มน้ำควบคุมระดับน้ำด้วยผ้าขนหนูเปียก และทำความสะอาดตัวตู้ด้วยผ้าขนหนูทั่วไป ห้ามใช้แปรงแข็งๆ และห้ามใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฟอง หรือน้ำยาที่มีส่วนผสมของสารละลายที่ระเหยได้ หลังจากทำความสะอาดแล้วก็ประกอบกลับไปตามเดิม หากไม่ทำความสะอาดตัวพัดลม และอุปกรณ์ภายในอาจทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์และสิ่งสกปรกที่ตกค้างภายในทำให้อายุการใช้งานสั้นลงได้

พัดลมไอเย็น ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังมองหาของที่จะมาทดแทนการใช้เครื่องปรับอากาศที่ทำให้ค่าไฟแพงหรือพัดลมธรรมดาที่เป่าเอาลมร้อนออกมา เพราะว่าไม่มีละอองน้ำจึงไม่อับชื้น ใช้งานง่ายใช้ได้ทั้งในพื้นที่เปิดและปิด เคลื่อนย้ายสะดวก และที่สำคัญคือประหยัดไฟ จึงสามารถแก้ไขและตอบโจทย์ความต้องการได้ทั้งหมด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.