โรคภัยที่มาจากอากาศ ภัยร้ายที่ทำร้ายคุณโดยไม่รู้ตัว

แอร์เคลื่อนที่ราคา

               ถ้าใครคิดว่าเรื่องของโรคภัยไข้เจ็บนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญคงรู้ว่าสภาพอากาศในปัจจุบันนั้นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนเราป่วยกัน เนื่องจากมลพิษและการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิที่ไม่แน่นอน ทำให้ระบบทางเดินหายใจของเราเกิดปัญหาขึ้นได้ ดังนั้น เราควรพิจารณาถึงที่มาของโรคต่าง ๆ ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรในพฤติกรรมไหน รวมถึงอุปกรณ์อย่าง แอร์เคลื่อนที่ราคา ต่าง ๆ ที่มีไว้ติดบ้านว่าเหมาะสมกับร่างกายผู้ใช้หรือไม่

          ครั้งนี้เราจะมาพูดถึงโรคภัยไข้เจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นจากอากาศที่เราใช้สูดดมกันอยู่ทุกวันนี้ว่ามีอะไรกันบ้าง อาการเป็นอย่างไร และจะป้องกันได้อย่างไร

          1. โรคไข้หวัด

          เป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ง่ายและเป็นกันบ่อย มีสาเหตุเกิดจากการที่ติดเชื้อไวรัสที่มีอยู่หลายชนิดหลายสายพันธุ์ โดยคนจะเป็นกันมากในช่วงที่มีอากาศเปลี่ยนแปลงหรืออากาศเย็นเช่น ฤดูฝนและฤดูหนาว ทำให้ทางเดินหายใจเกิดอาการอักเสบ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไอ ไปจนถึงมีไข้ตัวร้อนเลยทีเดียว

          โรคนี้จะมีระยะพักตัวประมาณ 1-3 วันและจะติดต่อกันได้ด้วยการจาม การหายใจรดกัน ทางน้ำลาย เป็นต้น โดยเชื้อจะเข้าไปทางจมูกและตา โดยเมื่อติดเชื้อแล้วสิ่งที่ควรปฏิบัติก็คือ พักผ่อนเยอะ ๆ กินน้ำมาก ๆ กินยาลดไข้ ลดน้ำมูก หรือยาอื่น ๆ ตามอาการ เวลาไอหรือจามควรปิดปากให้เรียบร้อย

          การป้องกันการติดเชื้อทำได้โดยไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย ทำร่างกายให้แข็งแรงเสมอด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายสม่ำเสมอ เวลาที่เปิดแอร์ก็ควรเปิดให้อุณหภูมิพอดี หรือถ้าใครมี แอร์เคลื่อนที่ราคาที่ค่อนข้างแพงก็จะสามารถปรับความเย็นให้คงที่ได้หรือตั้งเวลาเปิดปิดได้

          2. โรคไข้หวัดใหญ่

          โรคนี้เหมือนกับเป็นการอัพเกรดมาจากไข้หวัดปกติแต่ว่ารุนแรงกว่าโดยเชื้อไวรัสที่ติดกันส่วนมากจะมีชื่อว่า อินฟลูเอนซา หรือที่เรียกกันในภาษาไทยว่าไวรัสไข้หวัดใหญ่ โดยจะติดผ่านทางอากาศกันได้เป็นประจำในช่วงฤดูหนาวและหน้าฝน อาการที่แสดงจะเป็นเหมือนกับไข้หวัดคือทางเดินหายใจเกิดอาการอักเสบ มีน้ำมูก เจ็บคอ ไอ และจะเพิ่มอาการปวดหัว ตัวร้อน อ่อนเพลีย ท้องเสีย เป็นต้น

          ระยะฟักตัวของโรคนี้จะอยู่ที่ 1-7 วัน การติดต่อก็คล้ายกับไข้หวัดแบบปกติ โดยผ่านทางการจาม การหายใจรดกัน ทางน้ำลาย เป็นต้น โดยวิธีการรักษาทำได้ตั้งแต่รักษาด้วยตัวเองด้วยการกินยาตามอาการพักผ่อนดื่มน้ำเยอะ ๆ แต่ถ้าอาการเป็นมากกว่าเดิมอย่างเช่น ปวดหัวมาก อาเจียนหนัก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้วินิจฉัยอย่างละเอียดหรือการฉีดยาตามคำแนะนำของแพทย์ก็เป็นทางเลือกที่ดีมาก

          การป้องกันโรคนี้ที่ดีที่สุดก็คือการไม่เข้าไปใกล้ชิดคนที่ติดเชื้อหรือถ้าจำเป็นก็ต้องใส่ผ้าปิดปาก รวมถึงพักผ่อนและออกกำลังกายให้เพียงพอเพื่อที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรง รวมถึงถ้ามีงบก็ควรซื้อแอร์ที่มีราคาค่อนข้างสูงในระดับนึงเพื่อให้ได้ระบบกรองอากาศที่ดีป้องกันเชื้อโรคได้ในระดับหนึ่ง

          3. โรคปอดอักเสบ

          หรือที่เราคุ้นหูกันในชื่อโรคปอดบวม เกิดจากการติดเชื้อไวรัสอดิโนไวรัสหรือแบคทีเรียที่ล่องลอยอยู่ในอากาศส่วนมากจะเกิดในช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยหรือผู้ที่อยู่ในบริเวณที่มีมลภาวะทางอากาศอยู่มากหรืออากาศชื้นก็มีสิทธิ์จะเป็นได้มากเช่นเดียวกัน อาการของผู้ป่วยก็จะเป็นมีอาการไอ หายใจติดขัด เหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก

               การติดเชื้อจะมาจากอากาศเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจโดยตรงซึ่งถ้าหากเราใกล้ชิดผู้ป่วยที่มีอาการดังกล่าวและผู้ป่วยหายใจรดก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อมาก หรือว่าถ้าเราซื้อราคาที่แตกต่างกันในท้องตลาดและไม่ได้ทำความสะอาดแผ่นกรองสม่ำเสมอทำให้เชื้อโรคสะสมก็ถือว่าเสี่ยงมากเช่นกัน

          วิธีการป้องกันที่ง่ายที่สุดก็คือไม่ไปอยู่ใกล้ผู้ที่ติดเชื้อหรือว่าพยายามอย่าเข้าไปอยู่ในฝูงชนที่แออัด รวมถึงฉีดวัคซีนป้องกันโรคไอพีดีเอาไว้เพื่อความสบายใจในระยะยาว และควรเลือกแอร์เคลื่อนที่ที่มีระบบกรองฝุ่นที่ดีด้วย

          และนี่คือเรื่องราวของโรคภัยที่มาจากอากาศที่เรานำมาเสนอให้ทุกท่านในครั้งนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ทุกท่านนะครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.