น้ำผลไม้สกัดเย็น อร่อยดีแถมมีประโยชน์

ปัจจุบันการรักษาสุขภาพมีหลากหลายเส้นทางมากๆ ให้คุณเลือกสรร โดยเฉพาะในด้านของการรับประมาน เมื่อได้ขึ้นชื่อว่าเป้นของดี มีประโยชน์แล้ว คนเราก็สามารถหามันมาให้จนได้ และตอนนี้กระแสของการดื่มน้ำผมไม้หรือสมูตตี้ได้วนกลับมาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้กลับมาพร้อมกับวิธีการใหม่นั้นคือ การสกัดเย็น โดยปัจจุบันเครื่องสกัดเย็นนั้นเป็นที่นิยมและหาง่ายมาก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสกัดเย็น Philip เครื่องสกัดเย็น Tefal และอีกหลายแบรนด์มากมายที่ได้ผลิตกันออกมาตอบสนองคามต้องการของผู้บริโภค ทั้งนี้เรามาดูประโยชน์ของเจ้าเครื่องสกัดเย็นกันดีกว่า

            เครื่องสกัดเย็น หรือการสกัดเย็นนั้นคือการแยกส่วนของน้ำออกมาจากส่วนต่างๆ ของผัก ผลไม้โดยอาศัยการบีบอัด ไม่ผ่านอุณหภูมิความร้อนหรือสารเคมีใดๆ ทิ้งไว้จนตกตะกอนแล้วนำเอาน้ำที่ได้มาใช้ อาทิ มะพร้าว สามารถนำมาสกัดเย็น เป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นได้ ซึ่งมีสรรพคุณมากมาย หมดห่วงเรื่องสารปนเปื้อนและแคมีต่างๆ ไปได้เลย

            ทั้งนี้องค์การอนามัยโรคได้แนะนำว่าคนเราควรกินอาหารที่มีไขมันต่ำ และรับประมานผักผลไม้ให้มากขึ้น อย่างน้อยวันละ 400 กรัมต่อวัน ซึ่งก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่าการกินผักและผลไม้สดๆ นั้นจะช่วยเราอย่างไรบ้าง การกินผักและผลไม้สดๆ โดยไม่ผ่านกระบวนการทำความร้อน ซึ่งนักวิชาการได้อธิบายว่า ถ้าเรานำไปผ่านความร้อน สารสำคัญจำพวกวิตามินเกลือแร่ ไฟโทเคมีคอล คือ สารเคมีอื่น ๆ ที่ไม่ใช่วิตามินและเกลือแร่ ซึ่งมีคุณประโยขน์ต่อร่างกาย วิตามินนับหลายชนิด รวมไปถึงเอนไซม์ต่างๆ จะถูกทำลายไป 30-85% เลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราซื้อผักมา 100 บาท นำไปผ่านความร้อน เช่น ต้ม ผัด ทอด นึ่ง จะเหลือคุณค่าเพียง 15 บาท เท่านั้น  หายไป 85 บาท

            ในขณะเดียวกันเราก็ควรทำความรู้จักเอนไซม์ด้วย เนื่องจากว่าสารตัวนี้เป็นสารสำคัญเลยทีเดียว เอนไซม์ สารสำคัญของชีวิต ขาดเอนไซม์ตายอย่างเดียว เอนไซม์ เป็นสารสำคัญอีกกลุ่มหนึ่งที่มีในสิ่งมีชีวิตทุกชนิด เพราะเอนไซม์ คือ สารที่เร่งปฏิกิริยาที่ทำให้สิ่งมีชีวิตขับเคลื่อนไปได้ เปรียบเทียบให้เห็นภาพก็คือ เอนไซม์ คือน้ำมันเชื้อเพลิงที่สามารถทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนไปได้นั่นเอง  ถ้าขาดเอนไซม์ เราก็จะคิดช้าสองทึบ คิดอะไรไม่ออก เดินช้า พูดช้า ถ้าขาดมากก็จะเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งนอกจากร่างกายเราที่สามารถสร้างเอมไซม์ได้เองแล้ว แหล่งอาหารที่มีเอนไซม์ก็ได้แก้ อาหารจำพวกผักปและผลไม้สด จากที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเพื่อให้เราได้กินผักและผลไม้สดๆ ก็มีตัวช่วยอย่าง เครื่องสกัดเย็นมา โดยสามารถตอบโจทย์ความต้องการได้ทั้งหมด คือไม่ผ่านความร้อน อาศัยกับบีบอัดในผักและผลไม้ ทำให้ผักและผลไม้ยังสดใหม่อยู่

            ดังนั้น เพื่อตอบสนองความต้องการตรงนี้ เรามีเครื่องสกัดเย็นมาแนะนำกันแบบจุกๆ คุ้มค่าคุ้มราคา เริ่มที่ตัวแรกอย่าง เครื่องสกัดเย็น Philip โดยเครื่องสกัดเย็น Philip นั้นจะมีเทคโนโลยีรองรับต่างๆ มากมาย อาทิ เทคโนโลยี Micro Masticating ซึ่งจะมีเฉพาะในเครื่องสกัดเย็น Philip เท่านั้น ออกแบบมาเพื่อให้สกัดผักและผลไม้ได้ละเอียดสูงสุดถึงขั้นเซลล์และใช้เวลาในการเตรียมการสกัดน้อย ยิ่งในรุ่นของ HR1947/30 ที่มีตัวช่องขนาดนั้นใหญ่ จะยิ่งช่วยให้ประหยัดเวลาเพิ่มขึ้นไปอีกเท่าตัว ทั้งนี้ ด้านวัสดุและอะไหล่ยังมีการดีไลน์ออกแบบที่ถอดออกได้ง่าย ทำให้นำมาทำความสะอาดได้อย่างสะดวกสบาย

            อีกรุ่นก็จะเป็นเครื่องสกัดเย็นจากแบรนด์ดังเช่นกัน คือเครื่องสกัดเย็นจาก Tefal โดยของ Tefal ในรุ่น ZC255 จะมีขนาดที่เล็กกว่าของ Philip เหมาะกับครอบครัวเล็กๆ หรือเอาไว้ในคอนโด ซึ่งสรรพคุณก็จะช่วยสกัดน้ำออกจากผักและผลไม้ได้อย่างนุ่มนวล คงไว้ซึ่งรสชาติและสีสันอันสดสวย ที่สำคัญประโยชน์และคุณค่าทางอาหารยังคงอยู่อย่างครบถ้วนแน่นอน แต่อย่างไรก็ดี แม้ว่ากระบวนการจากการทำน้ำจากเครื่องสกัดเย็นจะไม่ผ่านความร้อนและสารเคมี และยังช่วยให้คงคุณค่าทางสารอาหาร รสชาติ และกลิ่นเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน แต่สิ่งที่ขาดหายไปคือ “กากใยอาหาร” ที่เป็นหนึ่งในส่วนสำคัญของผักผลไม้ ที่เป็นส่วนที่มีวิตามินอยู่มาก และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ดังนั้นหากสามารถเลือกได้ ผลไม้สดก็ยังคงมีคุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วนที่สุดอยู่ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.