ลงทุนอย่างไรให้ธุรกิจสำเร็จอย่างยั่งยืน

Entrepreneur หรือธุรกิจ เป็นหนึ่งในความฝันของหลายๆ คนที่อยากจะทำหรือสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง การได้เป็นเจ้าของธุรกิจที่ดี ประสบความสำเร็จมีความมั่นคงและยั่งยืน นั้นคงเป็นเรื่องที่ทำให้มีความสุข แต่เบื้องหลังความสำเร็จก็ต้องอาศัยความเข้าใจ ความอดทนและพยายามเป็นอย่างมาก ไม่ใช่ว่าแค่ฝันอย่างเดียวก็จะทำสำเร็จ ต้องลงมือทำ ต้นแบบที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่คนยุคนี้น่าจะรู้จักกันไม่มากก็น้อย ที่เป็นผู้สำเร็จทางธุรกิจนั้นคือ เถ้าแก่น้อยหรือคุณต๊อบ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดจากวลีเด็ดๆ อย่างอายุน้อยร้อนล้าน คุณต็อบค่อนข้างเป็นที่น่าจับตามองเพราะประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อยและฟื้นฟู กอบกู้สถานะของครอบครัว จนกระทั่งมีผู้กำกับเอาเรื่องของคุณต๊อบไปสร้างเป็นภาพยนตร์ แต่ด้วยสภาพแวดและทุกๆ อย่างรอบตัวเราไม่ได้เหมือนคุณต๊อบ เราก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการไปตามแต่ละเส้นทางของแต่ละคน การลงมือทำกับการเป็นแค่ความคิดนั้น ต่างกันราวฟ้ากับเหว ความคิดมันจะค่อนข้างคล่องตัว ในขณะเมื่อลงมือทำนั้น จะพบเจอปัญหามาให้แก้ไม่หยุดหย่อน ดังนั้นหลายๆ คนจึงล้มเหลวและยอมแพ้ไปก่อนที่จะสู้หรือสู้แล้ว แต่ไม่ไหวจริงๆ ก็ตาม ฉะนั้นจึงอยากขอแนะนำขั้นตอนการทำธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จได้ ถ้าคุณพยายามมากพอ คือไม่รับประกันความสำเร็จ แต่ถ้าเราพยายามมากพอสิ่งที่ได้อาจจะไม่ใช่ความสำเร็จ แต่เป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากเหลือเกินมากกว่า

            การทำธุรกิจอย่างแรกเลยต้องเริ่มต้นจากสิ่งที่สนใจและชอบก่อน หรือหมายถึงลงทุนในสิ่งที่ชอบ ต้องเริ่มจากสำรวจความชอบและสนใจของตัวเองก่อน ซึ่งการทำธุรกิจหรือลงทุนมีหลาบรูปแบบ ถ้าชอบอาหารก็อาจจะทำร้านอาหาร ถ้าชอบฟังเพลงก็อาจจะลงทุนในส่วนของลำโพงหรือที่ดังๆ ตอนนี้นี้ก็ หูฟัง bluetooth อาจจะเป็นการนำเข้าและเขียนคอนเทนต์ให้น่าสนใจ หรือจะลงทุนกับพวกอสังหาริมทรัพย์อย่าง ที่ดิน บ้านพัก คอนโด เป็นต้น ที่กล่าวไว้ว่าให้เลือกทำในสิ่งที่ชอบและสนใจ เนื่องจากว่าการลงทุนและทำธุรกิจเราต้องใช้ข้อมูลจำนวนมาก ซึ่งเราจะต้องอยู่กับสิ่งนี้นาน เพื่อให้ได้ข้อมูลมากๆ และป้องกันให้เกิดปัญหาน้อยที่สุด ต้องติดตามข่าวสารและกระแสของสังคม เมื่อเราเริ่มทำจากสิ่งที่ชอบ เราจะอยู่กับมันได้นานและมีอารมณ์ร่วมมากกว่าสิ่งที่ไม่ชอบ

ลำดับต่อมาคือ เข้าใจในธุรกิจที่จะทำ สมมติว่ามีการวางแผนหรือแพลนไว้ว่าจะทำเกี่ยวกับหูฟัง ก็อาจจะดูตาลดว่าตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง กระแสหูฟัง Bluetooth กำลังมาแรง หูฟัง Bluetooth ก็คือหูฟังไร้สายที่เราเรียกกันง่ายๆ นี่แหละ สิ่งที่ควรทำก็คือไปศึกษาและเรียนรู้เรื่องนี้ซะก่อน การเริ่มต้นเป็นลุกน้องในธุรกิจนั้นอาจจะเป็นทางเลือกที่ง่ายและดีที่สุด เพราะเราสามารถที่จะศึกษาและเรียนรู้ได้จากประสบการณ์โดยตรง จะได้เรียนรู้เรื่องระบบการขาย การทำการตลาด คู่แข่ง การวางโพซิชั่นสินค้า การเลือกทาร์เก็ต กระบวนการผลิต กระบวนการส่งออก เป็นต้น ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะนำมาถึงการเรียนรู้ที่สามารถนำไปเลือกใช้ได้ เอามาประยุกต์กับธุรกิจของเรา เมื่อฝันอยากที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง จงเริ่มเรียนรู้และไล่ล่ามันให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลังว่าทำไมไม่ศึกษาให้ถี่ถ้วนกว่านี้ก่อน คือปัญหาด้านธุรกิจมันสามารถเกิดขึ้นได้ แต่ถ้าเราเรียนรู้ที่จะป้องกันแล้ว อาจจะลดความเสี่ยงไปได้พอสมควรเลยทีเดียว

            นอกจากนี้ อย่าลืมที่จะวางแผนในทุกๆ ขั้นตอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเลย เรื่องของการเงิน เนื่องจากการวางแผนที่ดี จะนำทางไปสู่สิ่งทีดี ลดความเสี่ยงในการลงทุนและสูยเสีย อย่าคิดแต่วางแผนทำนู้นนี่นั้นจนลืมไปว่าเรื่องของตัวเงินก็สำคัย ต้องถี่ถ้วนและละเอียดให้มาก ไอเดียและความคิดทางธุรกิจสามารถเกิดขึ้นได้ตลอพดเวลา อาทิ ถ้าอยากขายหูฟัง Bluetooth แต่ศึกษาตลาดหรือกระบวนการการผลิตน้อยเกินไป สิ่งที่ได้กลับมาอาจจะไม่ใช่ความสำเร็จ แต่เป็นความผิดพลาดและสูญเสียเงินตราไม่น้อยอย่างแน่นอน เงินทุนใช้ว่าจะหากันได้ง่ายๆ เมื่อมีเงินทุนที่เพียงพอ ต้องหมั่นคอยดูแลและควบคุมค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ให้เรียบร้อย มีแหล่งอ้างอิงการใช้เงิน มีหลักฐาน

และอย่างสุดท้ายที่อยากจะแนะนำคือต้องทันคนและทันเทคโนโลยี รู้จักใช้คนให้ถูกกับงาน ใช้เทคโนโลยีหรือเครื่องมือให้ถูกกับงาน เพื่อเราจะได้ทุ่นแรงและทุ่นเวลาในส่วนนั้นๆ นำเครื่องมือด้านเทคโนโลยีมาช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูล สถิติ และเทคนิคต่างๆ และใช้คนเพื่อนำไปพัฒนาและปรับปรุงในส่วนของงานวิเคราะห์ต่อ ทั้งนี้ นี่เป็นเพียงแค่คำแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เพื่อความยั่งยืนเท่านั้น ถ้าอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง สิ่งที่ควรทำต่อไปเลยคือลงมือทำมันซะ ไม่รู้ก็ถาม ไม่เข้าใจก็หาความรู้จนเข้าใจ ทางเราอยากเห็นและอยากให้ทุกๆ ธุรกิจประสบความสำเร็จและก้าวหหน้าอย่างยั่งยืน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.