Sony เจ้าพ่อเทคโนโลยีกับการแข่งขันยุคปัจจุบัน

โปรเจคเตอร์

               ถ้ากล่าวถึง Sony คงมีคนครึ่งค่อนโลกรู้จักในฐานะบริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและเทคโนโลยีระดับโลกที่มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น โดยในตลอดระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมานั้นก็ได้นำเสนอนวัตกรรม เทคโนโลยี และ เครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ ๆ ออกมาให้ผู้ใช้ได้นำมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ไม่ว่าจะเป็น TV วิทยุ เครื่องเล่นเพลงเคลื่อนที่ในตระกูล Walkman ไปจนถึง เครื่องใช้สำนักงาน เช่น โปรเจคเตอร์ เป็นต้น

          ซึ่งหลังจากครองความยิ่งใหญ่มาเป็นเวลานานในตอนนี้ตลาดกลับเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น พฤติกรรมของผู้บริโภคก็ทำให้เกิดบริษัทคลื่นลูกใหม่จากหลาย ๆ ชาติออกมาแข่งขันท้าชิงตำแหน่งจาก Sony ซึ่งผู้นำตลาดสุดเก๋าลายนี้จะมีกลยุทธ์และปรับตัวยังไงเพื่อให้ยังอยู่ในตลาดอย่างมั่นคงต่อไปได้

          การเดินทางของ Sony เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1946 ซึ่งเริ่มต้นมาจากการผลิตหม้อหุงข้าวเรื่อยมาจนถึงการมองเห็นโอกาสของการเฟื่องฟูของวงการวิทยุ และเห็นว่าการใช้ลวดในการบันทึกเสียงนั้นค่อนข้างยุ่งยากและล้าสมัย Sony จึงฉายแววของการเป็นผู้นำของวงการด้วยการหันมาพัฒนาผลิตวิทยุที่ใช้ม้วนเทปเป็นสื่อแทน ซึ่งข้อดีของการใช้ม้วนเทปนั้นคือสามารถนำมาอักซ้ำรวมถึงตัดต่อได้

               แต่ใช่ว่าการเดินทางในก้าวแรก ๆ จะสวยงามเสมอไปเมื่อวิทยุเทปที่โซนี่ผลิตไม่ได้รับความสนใจจากผู้ซื้อเท่าไหร่ แต่ Sony ก็ไม่ถอดใจเดินสายแนะนำสินค้าไปในพื้นที่ ๆ คนมารวมตัวกันเยอะ ๆ หรือตามหน่วยงานต่าง ๆ  เพื่อแนะนำสินค้า ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือที่ ศาล โดยนำไปเป็นเครื่องบันทึกเสียงคำให้การแทนที่การจดใส่กระดาษ รวมถึงเป็นเครื่องมือเพื่อการศึกษาในการออกเสียงภาอังกฤษ จนทำให้สินค้าขายได้ในที่สุด

          โดยต่อมา Sony ได้เดินทางไปที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อจะไปซื้อลิขสิทธิ์วิทยุทรานซิสเตอร์ เพื่อนำมาพัฒนาและขายต่อ จนสามารถเป็นผู้ริเริ่มตลาดวิทยุทรานซิสเตอร์เจ้าแรกในญี่ปุ่นได้ในปี 1955 ทั้งนี้ก็ยังทยอยพัฒนาสินค้าต่าง ๆ มากมายทั้งโทรทัศน์สีที่ใช้หลักการทำงานแบบไตรนิตรอนที่เป็นต้นแบบของโปรเจคเตอร์ รวมไปถึงกล้องถ่ายวีดีโอแฮนดี้แคมซึ่งเป็นที่นิยมแบบสุด ๆ ในยุค 80-90

          แต่ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือเครื่องเล่นเพลงพกพาในซีรีย์ Walkman นั่นเอง โดย Sony ได้วางขายเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ตรุ่นแรกในช่วงปี 1979 ซึ่งได้รับความนิยมโด่งดังเป็นพลุแตกจนมีการปรับเปลี่ยนสื่อที่ใช้เล่นไปตามยุคสมัย อย่าง CD, MD และ MP3 จนปัจจุบันสามารถเล่นผ่านบริการสตรีมมิ่งออนไลน์ได้แล้ว

          และอีกหนึ่งสินค้าเชิดหน้าชูตา Sony ได้เป็นอย่างดีในช่วง 20 ปี มานี้ก็คือ เครื่องเล่นเกม Sony PlayStation ที่เปิดตัวในปี 1994 นั่นเอง ซึ่งขายดีมาก ๆ จนก้าวขึ้นมาเป็นตัวหลักในวงการเกมและออกรุ่นต่อ ๆ มาจนถึง PlayStation 4 เลยทีเดียว

          จนถึงในช่วงต้นปี 2000 ที่โทรศัพท์มือถือได้เข้ามามีบทบาทกับผู้ใช้ทำให้ Sony ในขณะนั้นที่ยังไม่มีความรู้ในตลาดโทรศัพท์มือถือมากพอได้ร่วมมือกับ Ericsson ออกแบรนด์ในชื่อ Sony Ericsson มาและได้ใส่ความสามารถของ Walkman ในการเล่นไฟล์ MP3 เข้าไป ซึ่งก็มีบทบาทในตลาดตอนนั้นพอสมควร

          แต่เมื่อเข้าสู่ยุค Smartphone ครองเมือง Sony ที่ควบรวม Ericson มาเป็นของตัวเองได้เตรียมเข้าสู่ตลาดที่มีมูลค่ามหาศาลนี้และรู้ดีว่าสินค้าขายดีของตนเองทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น TV, วิทยุ, เกม, คอมพิวเตอร์ ได้ถูกย่อส่วนมาไว้ในอุปกรณ์ชิ้นเล็กนี้ ซึ่งต้องช่วงชิงมาให้ได้ และอย่างที่รู้กันว่าผู้นำตลากที่แข็งแกร่งอย่าง Apple และ Samsung นั้นก็ไม่ยอมเสียโอกาสเช่นกัน

          และจากการต่อสู้มานับ 10 ปี Sony ใช้จุดเด่นในเรื่องงานประกอบเนี้ยบและคุณภาพกล้องที่ดีมาสู้แต่ก็ยังไม่สามารถเจาะตลาดที่แน่นปึ้กไปได้ทำให้ต้องถอนตัวออกไปในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงในตลาด TV ที่เคยเป็นรายได้หลักก็มีผู้ผลิตแบรนด์ดังจากทั้งเกาหลีและจีนมาขายในราคาที่ถูกกว่าทำให้ต้องยึดหลักมาตรฐานคุณภาพที่เคยทำมาให้ได้มากที่สุด ซึ่งรายได้จากจอโปรเจคเตอร์ ก็ไม่มากพอ

          ตอนนี้ไลน์ผลิตสินค้าซึ่งถือว่าเป็นที่ยึดเหนี่ยวสำคัญของ Sony ก็คงหนีไม่พ้นเกมนั่นเอง โดย PlayStation 4 สามารถทำยอดขายได้เกิน 91 ล้านเครื่องแล้ว และมีการประกาศว่ากำลังพัฒนา PlayStation 5 อยู่ด้วย

          ดังนั้นต้องมาดูกันยาว ๆ เหมือนดูหนังผ่าน โปรเจคเตอร์ ว่า Sony จะใช้ข้อได้เปรียบในการเป็นเจ้าแห่งวงการเกมไปในทางต่อยอดความสำเร็จที่มากกว่าได้อย่างไร และจะสามารถนำมาเป็นจุดเด่นให้สมาร์ทโฟนของตัวเองได้หรือไม่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.