การเปลี่ยนผ่านสู่ยุคหูฟังแบบไร้สาย

จากเหตุการณ์ต่างๆ ในปัจจุบัน ทำให้เรารู้แล้วว่าโลกเปลี่ยนไปมากแค่ไหน เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น รวมถึงทำให้เกิดความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นไปด้วย และหนึ่งสิ่งที่กำลังเป็นที่น่าจับตามองคงไม่พ้น หูฟังไร้สาย ที่เป็นเทคโนโลยีแบบสามมิติ (3D Audio) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงมาก่อนหน้านี้สักพักแล้ว และมาเป็นจริงในที่สุด การเชื่อมต่อแบบไร้สายที่ต่อไปในอนาคตจะกลายเป็นรูปแบบหลักๆ ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ

            ซึ่งทางบริษัทชื่อดังอย่างเซนไฮเซอร์ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่อนี้ว่า ยุคมสัยของการฟังเพลงกำลังจะเปลี่ยนไป เกิดการเปลี่ยนผ่านมาในหลายๆ ยุค ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือยุคที่เปลี่ยนจากระบบ โมโน (Mono) มาเป็นสเตอริโอ (Stero) และในช่วงนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่จะเปลี่ยนแปลงอีกครั้งหนึ่ง นั้นก็คือเปลี่ยนเป็นเทคโนโลยี 3 มิติ (3D Audio) เรียกได้ว่าช่วงเริ่มต้นของเทคโนโลยีอย่าง เออาร์หรือวีอาร์นั้นที่เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นและเปิดมุมมองใหม่ๆ ในการใช้งานด้านคอนเทนต์ ซึ่งแพลตฟอร์มอย่างไอจี เฟซบุ้ก ยูทูปก็เริ่มยอมรับและให้ความความสำคัญกับกระแสของเออาร์และวีอาร์

            การเข้ามาของเทคโนโลยี 3 มิติ (3D Audio) ของหูฟังไร้สาย จะช่วยให้ลูกค้าหรือผู้ใช้เข้าถึงระบบเสียงได้หลายด้านและทิศทาง ทางด้านการต่อต้านก็มีเช่นกันเกี่ยวกับหูฟังแบบไร้สายนั้น เสียงอาจจะไม่ดีเท่าหูฟังมีสาย ซึ่งทางบริษัทเซนไฮเซอร์ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ว่า ในอดีตแต่การก่อนอาจจะจริงที่เสียงอาจจะไม่เท่ามีสาย เพราะเมื่อก่อนเราใช้เพียงระบบบลูทูธ แต่ในปัจจุบันโลกและเทคโนโลยีได้พัฒนาไปจนยุค 4.0 หรือ 5.0 แล้ว ดังนั้น คุณภาพเสียงที่ออกมาจากหูฟังไม่ว่าจะมีหรือไม่มีวาย ก็แทบจะไม่มีความแตกต่างกันเท่าไหร่แล้ว สำหรับด้านการแข่งขันในการตลาด โดยเฉพาะในประเทศไทยมีการแข่งขันกันสูงมาก ทั้งหลายแบรนด์พยายามพัฒนาและเริ่มต้นในฟังก์ชั่นที่สะดวกสบายแก่ผู้บริโภค สร้างการรับรู้ให้แก่ผู้บริโภคได้ทดลองกับหูฟัง ซึ่งแน่นอนว่าจะได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างจากหูฟังทั่วๆ ไป และอีกทั้งเราจะเห็นได้ว่าช่องทางการจำหน่ายจะมีมากขึ้นและสะดวกสบายมากขึ้น มีการเปรียบเทียบรุ่นนั้นกับรุ่นนี้ ทั้งออนไลน์และหน้าร้านต่างก็นำเข้าแบรนด์ต่างๆ ที่ดี ที่น่าสนใจ

            ไหนๆ ก็พูดถึงเซนไฮเซอร์แล้ว เลยอยากจะแนะนำรุ่นที่เรียกได้ว่าสร้างนิยามใหม่ให้หูฟังทั่วโลก คุณภาพระดับโลก ที่จะกล่าวถึงนั้นคือหูฟังตระกูลโมเม้นตัม ที่ได้รับการตอบรับจากทั่วโลกเป็นอย่างที่ ประสบความสำเร็จสูงสุด ตอกย้ำถึงสไตล์มินิมัลลิสต์ ดีไซน์ทันสมัย ผลิตจากวัสดุอย่างดีและหรูหราที่สุด

            ครั้งแรกที่เปิดตัวกับหูฟังแบบไร้สายได้แก่ หูฟังไร้สายรุ่น โมเมนตัม และหูฟังแบบไร้สายโมเมนตัม ออน เอียร์ โดยนำเสนอจุดเด่นที่ระบบตัดเสียงรบกวน เพื่อให้ผู้ฟังได้สัมผัสกับเสียงที่ดีที่สุด พร้อมเพิ่มระดับความสบายในการใส่หูฟัง และถูกออกแบบให้มีความสามารถในการพับเก็บได้ ซึ่งช่วยให้สะดวกต่อการพก ทางบริษัทได้กล่าวไว้ว่า หูฟังรุ่นนี้สะท้อนถึงมุมมองและวิสัยทัศน์อันแน่วแน่ เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ผู้บริโภค ทั้งด้านระดับเสียง คุณภาพของเทคโนโลยีที่นำมาใช้ วัสดุที่ล้ำสมัย ทนทานและใช้งานได้อย่างยาวนาน

            อย่างที่ได้บอกว่าไปว่าหูฟังแบบไร้สายรุ่นนี้ มีจุดเด่นที่ระบบการตัดเสียงรบกวนขั้นสูง และยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยในเรื่องของการเชื่อมต่อได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากขึ้น หรือ ที่เราเรียกกันว่า Near Field Communications: NFC นอกจากนี้ เทคโนโลยีการเข้ารหัส apt-X® ยังช่วยนำเสนอคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมและสม่ำเสมอ ขณะที่เชื่อมต่อหูฟังไร้สายเข้ากับอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยการเข้ารหัส apt-X® และบลูทูธ ในส่วนของระบบตัดเสียงรบกวนขั้นสูงจะใช้ระบบที่มีชื่อเรียกว่า NoiseGard™ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนที่ล้ำสมัยแล้วในตอนนี้ โดยใช้ไมโครโฟน 4 ตัวในการตรวจจับเสียงรบกวนรอบข้างอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งมอบประสบการณ์การฟังเพลงที่สมบูรณ์แบบ แม้กระทั่งในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดังรบกวน ความทนทานไม่ใช้แค่เพียงวัสดุเท่านั้น แต่รวมไปถึงแบตเตอรี่ที่ทนทานอีกด้วย สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 22 ชั่วโมง เรียกกันว่าฟังเพลงได้อย่างเพลินไปกันเลย ดังนี้ จึงทำให้หูฟังรุ่นนี้กลายเป็นหูฟังแบบไร้สายที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างเกินคาด เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่ต้องการประสบการณ์ฟังเพลงใหม่ และยกระดับในการฟังสู่สิ่งที่เหนือกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.